Ukraine hy vọng đạt được thỏa thuận khí đốt với Nga vào tuần tới

TTXVN-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 06:48 GMT+7

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn. (Nguồn: wsj.com)

VTV.vn - Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn cho hay, nước này hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận khí đốt mới với Moskva vào cuối tuần tới.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn cho hay, nước này hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận khí đốt mới với Moskva vào cuối tuần tới, đồng thời nói rằng giá khí đốt mua của Nga ở mức khoảng 220 USD/1.000m3 là mức có thể chấp nhận được.

Dự kiến, hai bên sẽ sớm có cuộc gặp với Ủy ban châu Âu (EC) để quyết định về thỏa thuận cung cấp khí đốt cho các tháng mùa Đông. Nga đang đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu khí đốt của châu Âu và Ukraine là trạm trung chuyển chính.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Demchyshyn cho rằng, mức giá 252 USD/1.000m3 được nhất trí với Gazprom trong thỏa thuận năm 2009 không còn phản ánh giá thị trường hiện nay. Gazprom là nhà sản xuất khí đốt khổng lồ của Nga.

Năm ngoái, Moskva và Kiev đã nhất trí về một gói cung cấp khí đốt cho mùa Đông với mức chiết khấu 100 USD/1.000m3 và phải trả tiền trước. Thỏa thuận này hết hạn ngày 1/7 và đến nay hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận thay thế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước