Ngân hàng ADB: Kinh tế Việt Nam đang ở một vị thế rất thuận lợi thời hậu COVID-19

Ban Truyền hình đối ngoại-Thứ năm, ngày 14/05/2020 16:15 GMT+7

VTV.vn - Các tổ chức quốc tế đánh giá ra sao về nỗ lực của chính phủ và khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2020?

Phóng viên VTV đã có cuộc trò chuyện với ông Eric Sidgwick,Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

PV: Ông đánh giá thế nào về khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hậu Covid-19?

Ông Eric Sidgwick Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam: Điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ là Việt Nam đang ở một vị thế rất thuận lợi. Thời gian qua Việt Nam đã ghi nhận tăng trưởng tốt, phát triển kinh tế-xã hội ở mức tốt, đảm bảo được ổn định kinh tế vĩ mô trong nhiều năm qua. Do đó, Việt Nam ở một vị thế thuận lợi để đương đầu với khủng hoảng này. Tôi nghĩ là Chính phủ đã có những phản ứng hiệu quả trong đại dịch này. Mặc dù Việt Nam ghi nhận sự sụt giảm trong tăng trưởng GDP nhưng sự tụt giảm này là rất thấp so với rất nhiều quốc gia khác. Mặc dù tăng trưởng GDP trong quý I chỉ đạt 3.8%, thấp hơn so với con số 7% tăng trưởng vào 2019, tuy nhiên, đây vẫn là tăng trưởng dương trong khi nhiều quốc gia trong khu vực đang đi vào suy thoái. Ngoài ra, do các bạn đã thành công trong việc khống chế đại dich nên Việt Nam đã khôi phục sản xuất kinh doanh một cách chậm và cẩn trọng. Do đó, tôi nghĩ Việt Nam đang ở một vị thế rất thuận lợi và khả năng phục hồi kinh tế là tốt.

PV: Vậy dự báo cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020 ra sao?

Ông Eric Sidgwick Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam: Chính phủ đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng là 5% trong năm nay. Tại thời điểm hiện nay tôi nghĩ khó mà dự đoán được con số chính xác, nhưng tôi nghĩ tin vui ở đây là Việt Nam sẽ tăng trưởng dương và có thể con số sẽ khá gần với mục tiêu 5%. Điều này phụ thuộc vào hai yếu tố chính là nhu cầu của khối ngoại và những chính sách hỗ trợ của Chính phủ thông qua hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ thông qua ngành tài chính và hỗ trợ an sinh xã hội.

PV: Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra gần đây thể hiện quyết tâm của chính phủ trong việc kích cầu nền kinh tế. Ông đánh giá ra sao về nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế?

Ông Eric Sidgwick Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam: Những hỗ trợ của Chính phủ đã được công bố bao gồm hỗ trợ tài chính, an sinh xã hội, cắt giảm lãi suất và tăng tính thanh khoản. Chính phủ đang nắm vai trò chủ chốt. Ngoài những nỗ lực kiểm soát COVID-19, Chính phủ cũng đang chuẩn bị những bước cần thiết cho việc thúc đẩy phục hồi kinh tế. Khối tư nhân sẽ phục hồi khi có đủ điều kiện cần thiết và chính phủ đang tạo ra những điều kiện để doanh nghiệp có thể quay trở lại sản xuất kinh doanh.

PV: Việt Nam hiện được coi là một trong những điểm đến đầu tư an toàn, trong khi nhiều nhà sản xuất đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, điều này sẽ tác động đến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam như thế nào?

Ông Eric Sidgwick Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam: Chúng ta có thể thấy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tang trong những năm gần đây. Ngay trước khi diễn ra dịch COVID-19, Việt Nam đón một số vốn đầu từ nước ngoài chuyển hướng vào Việt Nam sau những căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Tất nhiên vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giảm trong thời điểm này do nguồn vốn toàn cầu đang giảm sút, tuy nhiên Việt Nam vẫn duy trì sức hút đầu tư với nguồn vốn ngoại. Dòng vốn đầu tư trên thế giới vẫn phải tìm một điểm đến và các công ty sẽ tìm một quốc gia có điều kiện đầu tư tốt. Việt Nam đã có sẵn nhiều lợi thế để thu hút đầu tư và tôi nghĩ các bạn có thể làm kiên cố thêm những lợi thế trên. Bên cạnh lợi thế là một quốc gia kiểm soát được đại dịch, tốt hơn rất nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam cần củng cố những lợi thế thu hút đầu tư để có thể thu hút thành công nguồn vốn FDI trong thời gian tới.

Một lần nữa xin cảm ơn ông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước