Ngân hàng AIIB thêm 13 thành viên mới

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/03/2017 20:56 GMT+7

AIIB phê chuẩn thêm 13 thành viên mới. (Ảnh: Kyodo)

VTV.vn - Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) ngày 23/3 đã có thêm 13 thành viên mới, nâng tổng số thành viên của ngân hàng này lên 70.

Đây là lần đầu tiên Ngân hàng phát triển đa quốc gia này đón nhận thêm các thành viên mới tiềm năng, kể từ khi được thành lập cách đây gần 2 năm.

Các thành viên mới được chấp thuận gồm Afghanistan, Armenia, Fiji, Hong Kong (Trung Quốc), Timor Leste, Bỉ, Canada, Ethiopia, Hungary, Ireland, Peru, Sudan và Venezuela. 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trên sẽ chính thức gia nhập AIIB khi hoàn tất các thủ tục nội bộ theo yêu cầu và đóng góp khoản vốn đầu tiên vào ngân hàng.

Chính thức thành lập ngày 25/12/2015 và đặt trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), AIIB là thể chế tài chính đa phương mới, cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực châu Á. Ngân hàng này hiện có 57 thành viên, với số vốn cơ bản 100 tỷ USD, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Nga là những cổ đông lớn nhất. Trung Quốc chiếm 30,34% cổ phần và nắm giữ 26,06% quyền biểu quyết. Mỹ và Nhật Bản - hai nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ ba thế giới - đã từ chối tham gia ngân hàng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước