Ngân hàng Nhà nước chưa tính chuyện tăng lãi suất tiền đồng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/08/2015 17:26 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (25/8), trong cuộc họp khẩn với các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không tăng tỷ giá cũng như lãi suất.

Trước diễn biến nóng của tỷ giá, sáng nay, Ngân hàng Nhà nước đã triệu tập cuộc họp khẩn với sự tham gia của Chủ tịch và Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại. Cam kết không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm một lần nữa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các đơn vị sớm chấm dứt tình trạng găm giữ USD và đáp ứng nhu cầu mua của doanh nghiệp. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường khi cần, theo nhu cầu của các ngân hàng thương mại.

Diễn biến căng thẳng của USD gần đây, theo đánh giá của nhiều ngân hàng thương mại chủ yếu đến từ tâm lý gom USD tại các doanh nghiệp. Điều này đã khiến các ngân hàng thương mại vay nhiều tiền đồng để mua ngoại tệ nhiều hơn thường lệ, từ đó đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh.

Để giải quyết tình trạng trên, đại diện một số ngân hàng đề xuất tăng lãi suất VND. Tuy nhiên, trong cuộc họp sáng nay, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước vẫn khẳng định sẽ chưa tính đến việc tăng lãi suất.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng tạm thời hạn chế ký các hợp đồng kỳ hạn một năm và rút ngắn thời hạn các hợp đồng kỳ hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước