NHNN sẽ giữ ổn định tỷ giá trong thời gian tới

Chí Sơn - Nguyệt Hà - Hồng Việt (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 24/08/2015 21:00 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Nhà nước đưa ra thông điệp là sẽ giữ ổn định tỷ giá trong thời gian tới bằng tất cả các biện pháp có thể.

Hàng hóa của Việt Nam sẽ có sức cạnh tranh hơn, xuất khẩu sẽ được hỗ trợ. Chỉ số giá tiêu dùng, mặt bằng giá cả có thể sẽ nhích lên nhưng với mức độ nhẹ và có thể kiểm soát được. Đó là những nhận định mà nhiều chuyên gia kinh tế đã đưa ra sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và biên độ giao dịch giữa VND/USD. Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra thông điệp rõ ràng là sẽ giữ ổn định tỷ giá trong thời gian tới bằng tất cả các biện pháp có thể.

Trước sự biến động của tỷ giá trong vài ngày gần đây sau khi điều chỉnh, ngay trong ngày hôm nay (24/8), đại diện Ngân hàng Nhà nước đã cho rằng, thị trường ngoại hối xáo trộn chủ yếu là do yếu tố tâm lý, thậm chí là đầu cơ ngoại tệ.

Về lý thuyết, tỷ giá giữa VND/USD tăng, có nghĩa là các doanh nghiệp phải sử dụng nhiều tiền đồng hơn để đổi USD. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ dùng USD để nhập nguyên vật liệu, máy móc về sản xuất. Điều này khiến chi phí và giá bán tăng ở một số mặt hàng sử dụng nhiều nguyên liệu nhập khẩu. Tuy nhiên, lo ngại này được hóa giải khi hầu hết các hàng hóa, nguyên liệu trên thế giới đều có chung xu hướng là giảm, hoặc mức tăng không đáng kể. Ví dụ điển hình là giá dầu thô trên thế giới.

Bởi vậy, tỷ giá tăng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát, vì hiện nay lạm phát của Việt Nam đang ở mức thấp do chi phí vận chuyển đang thấp. CPI bình quân 8 tháng đầu năm nay chỉ khoảng 0,68%.

Tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% và tăng biên độ giao dịch USD lên +- 3% , cũng có nghĩa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam sẽ có mức giảm từ 3 đến 5% tại các thị trường xuất khẩu như Nhật Bản, EU, Mỹ. Xuất khẩu sẽ được hỗ trợ nhiều khi tỷ giá điều chỉnh.

Sau khi Ngân hàng nhà nước điều chỉnh tỷ giá và biên độ tỷ giá, ngân hàng Citibank đã ghi nhận thanh khoản giao dịch ngoại hối ổn định hơn, giải tỏa những căng thẳng tâm lý của khách hàng.

Với những cam kết và phân tích thực tế như trên thì đây là những cơ sở để yên tâm rằng thị trường ngoại tệ ít có khả năng biến động lớn trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI