NHNN điều chỉnh tỷ giá: Phù hợp và cần thiết

TCKT-Thứ hai, ngày 24/08/2015 06:22 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành một nền kinh tế hội nhập, việc NHNN điều chỉnh tỷ giá là điều cần thiết và phù hợp với diễn biến thị trường trong và ngoài nước.

Ngày 19/8, Ngân hàng Nhà nước đã công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam Đồng (VND) và đô la Mỹ (USD) lên 1%. Theo đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh tăng 1% từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD.

Biên độ tỷ giá cũng được điều chỉnh tăng 1% lên mức +/-3%. Như vậy, tỷ giá trần giữ ở mức 22.547 VND/USD và tỷ giá sàn giữ ở mức 21.233 VND/USD. Đây là lần thứ hai Ngân hàng Nhà nước tiến hành điều chỉnh nâng biên độ tỷ giá trong vòng một tuần.

Việc điều chỉnh tỷ giá lần này của Ngân hàng Nhà nước được coi là khá bất ngờ bởi trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã cam kết giữ tỷ giá ở mức 2% trong năm nay (2015).

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh tỷ giá, các ngân hàng cũng đồng loạt niêm yết tỷ giá mới. Tuy nhiên, lãnh đạo các ngân hàng cho biết, thanh khoản thị trường khá dồi dào và mức giá hiện nay đảm bảo cho cung cầu ngoại tệ trên thị trường được gặp nhau.

Vậy, tại sao Ngân hàng Nhà nước lại bất ngờ điều chỉnh tỷ giá? Tác động của động thái này tới nền kinh tế ra sao? Liệu có khả năng một lần điều chỉnh tỷ giá nữa diễn ra trong năm nay hay không? Đây là chủ đề trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần ngày 22/8 với sự tham gia bình luận của Tiến sĩ Vũ Đình Ánh - Chuyên gia Kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước