Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại hối

Mạnh Hùng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 23/03/2020 20:47 GMT+7

Ảnh minh họa: SCMP

VTV.vn - Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định, tỷ giá tăng nhưng thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp vẫn được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Trong những ngày gần đây, tỷ giá VND/USD có xu hướng cả ở trong ngân hàng lẫn ngoài thị trường tự do. Theo Ngân hàng Nhà nước, nguyên nhân tỷ giá tăng trong thời gian vừa qua là do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá.

Mặc dù ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường. 

Tuy nhiên, cân đối cung cầu ngoại tệ của Việt Nam đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3 này. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được các ngân hàng đáp ứng đầy đủ.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp.

Trong những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết. Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kỳ hạn để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam lập kỷ lục gần 80 tỷ USD Dự trữ ngoại hối của Việt Nam lập kỷ lục gần 80 tỷ USD Trung Quốc cải thiện môi trường đầu tư và ngoại hối năm 2020 Trung Quốc cải thiện môi trường đầu tư và ngoại hối năm 2020 FED hỗ trợ cung cấp USD cho các ngân hàng trung ương khác FED hỗ trợ cung cấp USD cho các ngân hàng trung ương khác

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước