Ngân hàng Nhà nước: Tiếp tục chính sách điều hành linh hoạt và thận trọng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 31/12/2019 19:42 GMT+7

VTV.vn - Sáng 31/12, tại Hà Nội diễn ra buổi họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020.

Trong năm 2019, tín dụng cho toàn nền kinh tế chỉ khoảng 13%, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Sang năm 2020, chỉ tiêu tín dụng cũng sẽ được Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng xấp xỉ năm 2019. 

Theo Ngân hàng Nhà nước, dù tín dụng năm nay chỉ tăng 13%, thấp nhất trong vòng 5 năm qua, và mặt bằng lãi suất cũng thấp hơn so với trước nhưng lượng cung tiền vẫn đảm bảo hỗ trợ cho tăng trưởng GDP. 

Dòng vốn tín dụng cũng được tập trung hơn vào các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, ứng dụng công nghệ cao khi tỷ trọng tín dụng của các lĩnh vực này đều tăng từ 10-16%. Nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng đang được kiểm soát 1,89%. 

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trên cơ sở các mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ và dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong và ngoài nước năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm đưa lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường. Đồng thời, hỗ trợ cho tăng trưởng và tăng dự trữ ngoại hối là những mục tiêu được Ngân hàng Nhà nước hướng tới trong năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo hoạt động ATM dịp cuối năm Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo hoạt động ATM dịp cuối năm

VTV.vn - Các ngân hàng giám sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống cây rút tiền tự động ATM, đảm bảo mạng lưới ATM hoạt động an toàn và thông suốt dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước