Chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam cải thiện đáng kể

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/11/2019 19:56 GMT+7

VTV.vn - Chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam được WB nâng 7 bậc và lọt vào top 25 quốc gia có điểm cao nhất.

Theo báo cáo đánh giá về môi trường kinh doanh 2020 của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam đã cải thiện đáng kể, tăng 7 bậc so với năm 2019 và nằm trong nhóm 25 quốc gia có điểm cao nhất thế giới.

Chỉ số này do Ngân hàng Thế giới xây dựng trên cơ sở các chỉ số thành phần như: Chỉ số chiều sâu thông tin tín dụng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chịu trách nhiệm với điểm tối đa là 8/8 điểm và chỉ số quyền lợi pháp lý mới đạt 8/12 điểm nên cần phải cải thiện trong thời gian tới.

Điểm thông tin tín dụng của khách hàng giờ có thể được tra cứu miễn phí qua cổng thông tin của Trung tâm thông tín dụng quốc gia thuộc Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, toàn bộ lịch sử của người vay, thời điểm vay, tổ chức cho vay, và quá trình trả nợ đều được hiển thị. Qua kênh này, người vay và ngân hàng đều có thể tự đánh giá mức điểm tín dụng của mình. Quyết định giải ngân và hạn mức giải ngân sẽ tường minh, rõ ràng và dễ dàng hơn. Sự minh bạch về thông tin tín dụng này của Việt Nam đã được WB đánh giá đạt điểm tối đa 8/8.

Chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam được WB nâng 7 bậc và lọt vào top 25 quốc gia có điểm cao nhất có thể coi là một điểm sáng trong nỗ lực của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Với việc lọt vào top 25 nước đứng đầu về khả năng tiếp cận tín dụng theo công bố của Ngân hàng Thế giới, chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam từng bước được cải thiện và nâng cao. Nhờ bước tiến mạnh mẽ này mà người dân và doanh nghiệp cũng như nền kinh tế sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận tín dụng để sản xuất kinh doanh theo hướng minh bạch, công bằng và dễ dàng hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước