Ngân hàng phải cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế, Tổng cục Thuế nói gì?

PV-Thứ tư, ngày 25/11/2020 12:58 GMT+7

Doanh nghiệp và người dân làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP.HCM. (Ảnh: NLĐ)

VTV.vn - Tại Nghị định 126 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, Chính phủ yêu cầu ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế.

Các thông tin cần được cung cấp bao gồm: giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch theo đề nghị của người đứng đầu cơ quan thuế. 

Hoạt động này nhằm mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Liên quan đến Nghị định 126 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12, đại diện Tổng cục Thuế cho biết quy định này xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn, đặc biệt là trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

"Trước đây, ngành thuế đề nghị các ngân hàng mới cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác quản lý thuế khi không "truy" được các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử. Đến nay, Luật Quản lý thuế đã luật hóa việc các ngân hàng phải cung cấp thông tin định kỳ cho ngành thuế", đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Đồng thời, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định của Luật Quản lý thuế cũng như quy định của pháp luật có liên quan.

Tổng cục Thuế cũng cho biết, Bộ Tài chính vẫn đang phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Ngân hàng Nhà nước, ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 126. Thông tư sẽ hướng dẫn cụ thể việc cung cấp thông tin, triển khai phối hợp giữa cơ quan thuế và các ngân hàng để bảo đảm công tác quản lý thuế có hiệu quả, cũng như bảo mật thông tin khách hàng.

"Thông tư đang trong quá trình dự thảo, sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất", đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế Ngân hàng phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế

VTV.vn - Ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp các thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước