Ngân hàng Trung ương Nhật Bản áp dụng chính sách lãi suất âm

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/02/2016 19:41 GMT+7

Những tờ tiền mệnh giá 10.000 Yen tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Ngày 16/2, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ áp dụng mức lãi suất âm 0,1% đối với một phần các khoản tiền của các định chế tài chính gửi tại ngân hàng này.

Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay và khuyến khích doanh nghiệp cũng như người dân Nhật Bản tăng cường chi tiêu và đầu tư. Quyết định trên được đưa ra khi sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác đang đe dọa khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Chính sách lãi suất âm được thực thi lần đầu tiên bắt đầu từ ngày 16/2 với hy vọng có thể hỗ trợ nền kinh tế Nhật Bản hiện đang đối mặt với tình trạng giảm phát và tăng trưởng sa sút trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm.

Trước mắt, mức lãi suất âm 0,1% sẽ được áp dụng đối với khoảng 10.000 tỷ Yen (88 tỷ USD), tương đương 4% tổng số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng. Con số này được dự báo sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản lần đầu tiên hạ lãi suất âm Ngân hàng Trung ương Nhật Bản lần đầu tiên hạ lãi suất âm

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ngày 29/1 đã quyết định hạ lãi suất cơ bản xuống -0,1%. Đây là lần đầu tiên nước này áp dụng lãi suất âm.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước