Ngân hàng: Vẫn còn dư địa giảm thêm lãi suất?

Hoài Linh, Trịnh Huyền, Đức Tiến, Minh Quân, Ngọc Minh-Thứ hai, ngày 28/12/2020 15:53 GMT+7

VTV.vn - Với mặt bằng lãi suất được đánh giá là đã xuống thấp nhất trong vòng 10 năm qua, liệu cơ hội để giảm thêm lãi suất còn nhiều?

Tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, nhất là các khoản vay cũ, trung dài hạn. Đây là nhiệm vụ ưu tiên của ngành ngân hàng trong năm 2021 đưa ra. 

Nhiều ngân hàng cho biết trong năm nay, mặt bằng lãi suất cả đầu vào và đầu ra đều đã được điều chỉnh nhiều lần. Tuy nhiên, tuỳ từng đối tượng khách hàng, tùy từng kỳ hạn vay mà lãi suất có sự phân hóa cụ thể, không thể nhìn vào lãi suất huy động để suy ra lãi suất cho vay. 

"Lãi suất huy động giảm theo từng giai đoạn tùy cung cầu vốn. Nhưng lãi suất cho vay thì có độ trễ nhất định. Nếu nhìn 10 năm qua thì lãi suất cho vay hiện ở mức tốt nhất 6%, là mức tốt nhất trong vòng 1 thập kỷ. Tôi cho rằng lãi suất này đã khá hợp lý", Tiến sỹ Lê Thành Trung, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng HDBank cho biết.

Ngân hàng: Vẫn còn dư địa giảm thêm lãi suất? - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay đối với cá nhân, doanh nghiệp được thực hiện theo cơ chế thỏa thuận. Do vậy, sẽ theo sự điều tiết cung cầu vốn trên thị trường, cũng như mức tín nhiệm của khách hàng vay.

Ngành ngân hàng sẽ khống chế trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, hiện chỉ còn 4,5%/năm, đã giảm 1,5% so với đầu năm, tương đương lãi suất cho vay ngoại tệ.

Còn lãi suất cho vay thông thường, đã giảm 0,5 - 2,5% tùy theo đối tượng, kỳ hạn, và mối quan hệ ngân hàng và khách hàng.

"Ngân hàng đã cố giảm lãi suất xuống bằng cách tiết kiệm chi phí, bằng nhiều giải pháp khác nhau, kéo giảm lãi suất huy động và tiết kiệm xuống để hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp có thể giảm được chi phí, giảm giá thành sản phẩm", ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết. 

Ngân hàng: Vẫn còn dư địa giảm thêm lãi suất? - Ảnh 2.

Ông Lê Thành Trung cho hay các ngân hàng có thể cắt giảm thêm chi phí, quản trị rủi ro tốt để hỗ trợ thêm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp.

Việc giảm lãi suất được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực để tăng tốc trong năm sau. Đặc biệt, trong năm 2020, nhiều doanh nghiệp sử dụng đến 80% vốn vay. 

"Đây là hành động rất kịp thời của Chính phủ cho năm 2021 để giúp doanh nghiệp có thể giảm chi phí về vốn cho các khoản vay ngắn, trung và dài hạn của mình bằng việc các ngân hàng có chính sách hạ lãi suất, thậm chí là chia sẻ lợi nhuận của mình để giảm, thì đây là thông tin tích cực", ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May 10 chia sẻ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo, lãi suất cho vay hiện đã ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm. Ngành ngân hàng vẫn phải đảm bảo người gửi tiền có lãi thực dương, nên lãi suất cho vay ra, sẽ khó giảm nhiều như năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước