Ngành bán lẻ Đức chật vật dịp mua sắm cuối năm

Việt Linh-Thứ sáu, ngày 27/11/2020 10:23 GMT+7

VTV.vn - Lĩnh vực bán lẻ của Đức đang chứng kiến sự thay đổi lớn kể từ khi xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tại các nước châu Âu như Đức, nhiều nhà bán lẻ đang chờ đợi mùa mua sắm cuối năm như một cú hích giúp vực dậy hoạt động làm ăn khó khăn cả năm nay vì dịch bệnh. Nhưng làn sóng dịch thứ 2 đang càn quét châu lục này đã khiến cho hi vọng này ngày một trở nên xa vời.

Một cửa hàng trang phục và đồ lưu niệm tại Cologne, Đức đã trong trạng thái vắng vẻ từ nhiều ngày qua, khi Chính phủ Đức phải áp trở lại các biện pháp đóng cửa. Chủ cửa hàng tỏ ra khá bi quan về khả năng tình hình có cải thiện trong những ngày tới.

"Chúng tôi được phép cho tối đa 24 khách hàng vào mua sắm cùng lúc, nhưng giờ cũng chỉ mong sẽ có 1 thôi. Hiện chúng tôi cũng bán được vài chiếc khẩu trang mỗi ngày, nhưng không phải là sản phẩm chính. Những gì đang diễn ra thật sự tồi tệ", bà Arlette Kaballo - chủ cửa hàng tại Cologne, Đức nói.

Ngành bán lẻ Đức chật vật dịp mua sắm cuối năm - Ảnh 1.

Ngành bán lẻ Đức chật vật dịp mua sắm cuối năm. Ảnh minh họa - AP.

Theo khảo sát mới của viện nghiên cứu GFK, hiện chỉ số lòng tin của người tiêu dùng tại Đức đã ở mức thấp kỷ lục, chỉ ở mức - 6,7 điểm trong tháng 11, giảm so với tháng 10. Mặc dù các cửa hàng bán lẻ vẫn có thể hoạt động nhưng việc nhiều nhà hàng, khách sạn hay các điểm giải trí khác đóng cửa đã khiến tâm lý người tiêu dùng càng thêm đi xuống.

Ông Rolf Buerkl - Viện nghiên cứu GFK, Đức cho hay: "Nhìn chung làn sóng dịch thứ 2 đã để lại tác động nghiêm trọng lên môi trường tiêu dùng. Điều này cũng kéo theo mối lo ngại rằng các hoạt động như nhà hàng, khách sạn có thể đóng cửa hàng loạt. Đó là một rủi ro treo lơ lửng trong vòng vài năm tới".

Ngành bán lẻ Đức chật vật dịp mua sắm cuối năm - Ảnh 2.

Lĩnh vực bán lẻ của Đức chứng kiến sự thay đổi lớn kể từ khi xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thường thời điểm này trong năm, các cửa hàng bán lẻ đều đang bận rộn chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu tăng vọt. Nhưng với một năm nhiều khó khăn như 2020, mong muốn lớn nhất của họ hiện giờ chỉ là có thêm các khoản hỗ trợ để trang trải các chi phí về nhân công và lãi vay ngân hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước