Ngành bán lẻ Mỹ lao đao vì xu hướng mua sắm trực tuyến

Trần Hà - Lê Tuyển (PV THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 20/01/2016 22:16 GMT+7

VTV.vn - Các hãng bán lẻ Mỹ tuyên bố đóng cửa hàng loạt trên toàn thế giới do chịu sức ép khủng khiếp từ xu hướng mua sắm trực tuyến.

Cửa hàng Macy lớn nhất New York và cũng là lớn nhất thế giới vừa trải qua một mùa mua sắm thất bát. Năm nay thời tiết ấm đã khiến hàng hóa trong đó 80% là hàng mùa đông bị tồn đọng. Nhưng thời tiết lại không phải nguyên nhân chính khiến hãng bán lẻ hơn 150 năm tuổi sắp phải đóng cửa gần 40 cửa hàng.

Chị Hanah, một người dân New York nói: “Giờ mọi thứ đều được đưa lên mạng, tôi nghĩ đó là xu hướng mua sắm tất yếu hiện nay”.

Mua sắm trực tuyến đang khiến ngành bán lẻ Mỹ lao đao. Trước Macy, những thương hiệu vốn là biểu tượng của ngành bán lẻ như Walmart, JCPenny… tuyên bố đóng hàng trăm cửa hàng và sa thải hàng chục ngàn nhân viên trên toàn thế giới.

Ông Derrik, một nhà báo nói: “Cũng giống như thị trường âm nhạc khi bị số hóa. Thương mại điện tử đang lấn át các cửa hàng truyền thống, những người như tôi cố gắng tới các cửa hàng để mua ủng hộ nhưng cũng khó mà cưỡng lại”.

Không phải các hãng bán lẻ không biết tận dụng mô hình trực tuyến, nhưng họ tìm đến mô hình này khi 50% thị phần đã thuộc về Amazon. Người ta ước tính, cứ 10 USD được người Mỹ tiêu cho mua sắm trực tuyến thì 5 USD rơi vào tay Amazon, số còn lại là các hãng tự đấu tranh với nhau.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước