Ngành chè Ấn Độ gặp khó do xói mòn đất đai

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 02/08/2016 10:24 GMT+7

VTV.vn - Những năm gần đây, tình trạng xói mòn đất đai đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chè tại Ân Độ.

Theo ghi nhận tại bang Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ, một cánh đồng chè vốn xanh tốt giờ chỉ còn lại một nửa. Nửa còn lại đã bị chìm dưới lòng sông. Đây là tình trạng khá phổ biến ở nhiều cánh đồng chè tại Tây Bengal thời gian gần đây.

“Cây chè phải được trồng ở gần sông. Nhưng vì không có đê kè, nên nhiều diện tích chè của chúng tôi đã bị mưa lớn làm xói mòn hết xuống sông” - một nhà sản xuất chè cho biết.

Chè sản xuất tại Tây Bengal được đánh giá có chất lượng hàng đầu thế giới và cũng góp phần đáng kể cho kinh tế khu vực này. Ước tính tại đây có tới hơn 4 triệu lao động làm việc trong ngành chè.

Tuy nhiên, năm nay, họ đang đứng trước thách thức không nhỏ do lượng mưa lớn nhất trong vòng 20 năm qua đã gây ra nhiều trận lũ quét, đe dọa nhấn chìm hàng nghìn hecta trồng chè tại đây.

“Xói mòn đất quả là vấn đề lớn nhất của chúng tôi lúc này. Mưa nhiều và các dòng sông đang đổi dòng nhanh khiến rất nhiều vườn chè của chúng tôi rơi vào tình trạng nguy hiểm” - đại diện Hiệp hội trồng chè Terai cho biết.

Trong khi vẫn chưa có giải pháp nào ứng phó với biến động tự nhiên này, những người trồng chè Tây Bengal vẫn đang phải lo lắng, không biết khi nào đồng chè của mình sẽ biến mất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước