Ngành cơ khí: Doanh nghiệp 'van xin'... để có việc làm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 11/11/2015 09:17 GMT+7

VTV.vn - Theo tờ Tiền Phong, các doanh nghiệp trong ngành cơ khí không cần xin hỗ trợ bất kỳ điều gì, chỉ muốn xin được giao việc trong các dự án.

Ngành cơ khí Việt, doanh nghiệp chỉ xin có việc làm, là phát biểu của nhiều doanh nghiệp trong buổi hội thảo ngành cơ khí diễn ra ngày hôm qua (10/11).

Nghe qua đây có vẻ là một đề nghị khá vô lý. Bởi các doanh nghiệp cơ khí Việt sao phải lo đầu ra cho các máy móc, thiết bị - một loại sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất nào cũng phải dùng. Thế nhưng đây lại thực tế đang diễn ra với ngành cơ khí Việt Nam. Một trong những lý do dẫn đến ít việc làm vì các doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài.

Các doanh nghiệp nước ngoài đều sản xuất theo chuỗi khép kín từ nguyên vật liệu, máy móc cho đến thành phẩm. Các máy móc trong chuỗi cũng đều đã được kiểm chứng về chất lượng qua thời gian, giá của sản phẩm cũng ở mức chấp nhận được.

Trong khi đó, doanh nghiệp Việt chưa chứng minh được chất lượng, lại khó cạnh tranh về giá cả. Bởi phần lớn nguyên liệu cơ khí đầu vào sản xuất đều phải nhập khẩu, chi phí đội lên rất cao. Đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm cũng sang nước ngoài làm việc gây ra tình trạng thiếu hụt nhân lực cao.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước