Ngành cơ khí trọng điểm vì sao chưa phát triển?

Giang Hải (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/12/2014 16:30 GMT+7

Sự phát triển của ngành này được đánh giá là còn chưa tương xứng với tiềm năng hiện có của các doanh nghiệp, do vướng nhiều rào cản.

Để tìm kiếm giải pháp, Bộ Công thương và Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Tháo gỡ những khó khăn, bất cập cho các dự án Cơ khí trọng điểm” sáng 18/12/2014, tại Hà Nội.

Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngành cơ khí, quan trọng nhất là quyết định số 10 năm 2009. Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí VN cũng đã đề xuất 11 dự án cơ khí trọng điểm, hưởng hỗ trợ về vốn hơn 10.000 tỷ đồng để tạo động lực chung. Thế nhưng, chỉ 3 dự án được duyệt với hợp đồng tín dụng chỉ 300 tỷ đồng. Và tới nay, tỷ lệ giải ngân mới đạt 16%.

Bên cạnh đó, trong nhóm sản phẩm cơ khí trọng điểm được xác định tới năm 2020 như tạo, đóng tàu; cơ khí giao thông vận tải; phục vụ nông - lâm - ngư nghiệp... nhưng không có sản phẩm máy công cụ. Các doanh nghiệp cho rằng, cách xác định danh mục trọng điểm chưa chính xác vì mỗi năm, Việt Nam phải bỏ ra hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu sản phẩm này.

Những ý kiến trong hội thảo này sẽ được Bộ Công thương tiếp thu, hoàn thiện dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách ưu đãi trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước