Ngành công nghiệp kim cương Ấn Độ ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 17/06/2019 16:15 GMT+7

VTV.vn - Do sự mất giá của đồng Nhân dân tệ và chênh lệch giá, mức tiêu thụ kim cương và trang sức của Ấn Độ đã giảm đáng kể.

Sau loạt đáp trả bằng những đòn thuế quan lên hàng hoá của nhau, Ấn Độ và Mỹ được cho vẫn cố tránh một cuộc chiến thương mại bùng nổ, giống như những gì đang xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ là một đối tác rất quan trọng với Ấn Độ, khi thương mại giữa 2 nước đang đạt 142 tỷ USD và Mỹ là bạn hàng lớn thứ 2 của Ấn Độ chỉ sau Trung Quốc. Tuy nhiên, có vẻ như nhiều ngành của Ấn Độ đang chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp, cũng như gián tiếp từ những chiến lược áp thuế lên hàng hóa của các đối tác Mỹ. Mới đây nhất là ngành công nghiệp kim cương.

Từ năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện thương mại không công bằng và tuyên bố sẽ công bố thuế quan bổ sung đối với tất cả hàng hoá xuất khẩu của quốc gia này. Điều này đã tác động xấu đến dòng vốn ngoại tệ và Nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất giá đáng kể.

Đồng USD mạnh hơn làm cho vàng thỏi đắt hơn đối với người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Điều này đã dẫn đến sự sụt giảm của giá vàng và giá kim loại và đá quý khác và kim cương đánh bóng là một trong số đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước