Ngành da giầy chưa vượt qua "bài test" của TPP

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/03/2016 16:18 GMT+7

VTV.vn - Theo thông tin từ Hiệp hội Da giầy Việt Nam, tỷ lệ nội địa hóa nguyên phụ liệu của sản xuất trong nước hiện chỉ đạt khoảng 45 – 50%.

Với tỷ lệ trên, các doanh nghiệp da giầy Việt Nam sẽ không được hưởng ưu đãi thuế 0% khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP có hiệu lực. Theo quy định, khi TPP có hiệu lực, các doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi thuế 0% nếu tỉ lệ nội địa hóa đạt trên 55%.

Cũng theo đại diện của Hiệp hội da giầy Việt Nam, hiện các doanh nghiệp FDI đã lôi kéo được các nhà cung ứng từ các nước Trung Quốc, Thái Lan về đây đầu tư, kiểm soát trên 55% tỉ lệ nội địa hóa nên họ sẽ hưởng ngay ưu đãi thuế 0% khi TPP có hiệu lực.

Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước vẫn đang loay hoay tìm cách nâng cao tỉ lệ trên. Ngoài ra, còn các vấn đề như tiếp cận vốn, công nghệ, nhân sự, tay nghề… cũng còn nhiều khó khăn. Điều này đồng nghĩa với việc, những doanh nghiệp nội địa Việt Nam nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ chưa thể được cơ hội hưởng thuế suất bằng 0% khi TPP có hiệu lực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước