Chủ động cải cách thể chế khi tham gia TPP

Phùng Anh - Quang Hiệu - Tô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/03/2016 19:30 GMT+7

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Báo Nhân dân)

VTV.vn - Nhiều ý kiến cho rằng, điều quan trọng nhất đối với Việt Nam khi tham gia TPP là phải sớm hoàn thiện thể chế nhằm đáp ứng và thực hiện các cam kết mà TPP quy định.

Ngày 4/3, Hội thảo "Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP với Việt Nam: Từ phê chuẩn tới thực hiện" đã được Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và Cơ quan phát triển Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức tại Vĩnh Phúc. Hội nghị được xem là một bước chuẩn bị cho Quốc hội Việt Nam những thông tin đầy đủ và khách quan hơn trong quá trình xem xét phê chuẩn hiệp định này trong thời gian tới. Hội nghị có sự tham dự của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu hầu hết là các chuyên gia có chung nhận định: Việt Nam có thể là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP. Việc thực thi hiệp định này, có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 33,5 tỷ USD và xuất khẩu tăng 68 tỷ USD vào năm 2025.

“Khi tham gia vào Hiệp định TPP, cơ hội đối với Việt Nam là rất to lớn, xuất khẩu sẽ tăng mạnh khi thuế giảm. Việt Nam lúc đó sẽ thu hút một số lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài”, bà Virginia Foote - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ nói.

Làm thế nào để tận dụng được những thời cơ do TPP đem lại? Hầu hết các ý kiến tại hội nghị đều cho rằng điều quan trọng nhất đối với Việt Nam là phải sớm hoàn thiện thể chế nhằm đáp ứng và thực hiện các cam kết mà TPP quy định . Với công việc này, hoạt động của Quốc hội là rất quan trọng.

Ông Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: “Vai trò của Quốc hội Việt Nam là đặc biệt quan trọng. Đầu tiên chúng tôi mong muốn Quốc hội sẽ sớm phê chuẩn Hiệp định TPP, sau đó Quốc hội sẽ phải thay đổi khá nhiều Luật để thực hiện các cam kết đã thể hiện trong TPP. Đó là một trọng trách lớn lao của Quốc hội các bạn".

Có thể nói, các ý kiến được nêu lên tại hội nghị đã cung cấp một cái nhìn tổng thể và thiết thực về cơ hội và thách thức cũng như công việc Việt Nam phải làm khi tham gia TPP. Đây sẽ là những thông tin rất bổ ích trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để có thể phê chuẩn TPP và thực thi những thỏa thuận đã cam kết trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước