Ngành dịch vụ “khát” lao động sau Tết

Mai Phương-Thứ tư, ngày 24/02/2021 18:19 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến nhiều công ty dịch vụ gặp khó khăn trong tìm kiếm nhân sự thời điểm này.

Anh Nguyễn Minh Văn, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh cho biết, cửa hàng cà phê của anh cần 15 người, chia thành 3 ca. Tuy nhiên, suốt hơn 1 tuần nay cả cửa hàng chỉ có 7 nhân viên, tức là lượng nhân sự chỉ đáp ứng được 50%.

"Hiện tại có ngày tôi làm 10 tiếng, có ngày tôi làm 15 tiếng. Nhu cầu nhân sự trong các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê rất cao nhưng không đáp ứng được", anh Văn nói.

Dù đã thử tìm từ nhiều kênh, nhưng chủ cửa hàng vẫn rất khó tìm được người làm. Lao động thời vụ từ nhóm sinh viên trường đại học ít hơn so với mọi năm, cộng với diễn biến dịch phức tạp nên việc tính toán vận hành cũng đau đầu.

Ngành dịch vụ “khát” lao động sau Tết - Ảnh 1.

Ngành dịch vụ thiếu lao động sau Tết. Ảnh minh họa - Dân trí.

Theo ghi nhận, tại một số công ty hiện nay lượng lao động làm việc chỉ đạt khoảng 70% so với trước Tết. Kế hoạch mở rộng chuỗi cửa hàng trong năm nay của nhiều công ty cũng đang đứng trước thách thức khi bài toán "nhân sự" vẫn chưa được giải quyết.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh thống kê, trong và sau Tết Nguyên đán, Thành phố cần khoảng 30.000 vị trí việc làm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các ngành đặc biệt là nhóm ngành chăm sóc sức khỏe hay dịch vụ đòi hỏi các lao động có kiến thức và kỹ năng chống dịch. Do vậy, bài toán lao động dự kiến sẽ vẫn tiếp tục căng thẳng trong thời gian sắp tới.

Một năm khó khăn của lao động tự do Một năm khó khăn của lao động tự do

VTV.vn - Một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 đã khép lại. Với những lao động tự do, năm qua lại càng nhiều khó khăn hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước