Ngành gỗ cần đa dạng hóa nguồn nguyên phụ liệu

Trịnh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 03/03/2020 06:30 GMT+7

VTV.vn - Do ảnh hưởng dịch COVID-19, các nguyên phụ liệu như sơn, ốc vít, giấy nhám... nhập khẩu từ Trung Quốc không có hàng, khiến sản xuất của DN bị đình trệ.

Ngành gỗ Việt Nam đang gặp khó là thực tế được nhiều DN gỗ chia sẻ tại Hội thảo "Ngành gỗ Việt Nam trong bối cảnh biến động thị trường" diễn ra mới đây.

15 containers hàng sản phẩm tủ bếp của Công ty Cổ phần Woodsland chưa kịp kế hoạch xuất khẩu đi Mỹ vì thiếu keo, sơn, giấy nhám để hoàn thiện sản phẩm bởi hơn 90% phụ liệu đều đang nhập từ Trung Quốc. Hiện DN đang phải gấp rút tìm nhà cung cấp khác ở trong nước để kịp sản xuất.

Để đảm bảo sản xuất được liên tục, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cũng nêu phương án cần chuyển hướng tìm kiếm nguyên phụ liệu ở nhiều thị trường lân cận. Tuy nhiên, không phải loại nguyên phụ liệu nào cũng có thể tìm được nhà cung cấp khác. Bởi các doanh nghiệp sản xuất gỗ dán cho biết, có 1 loại mặt gỗ đang được khách hàng Mỹ yêu thích, hiện chỉ có DN Trung Quốc cung ứng nên tìm kiếm đối tác khác sẽ mất thời gian và chi phí.

Cũng theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản, DN Việt còn đang bỏ ngỏ thị trường sản xuất mặt ván và phụ liệu. Vì thế, đây cũng là cơ hội để các DN cập nhật công nghệ để tương lai có thể sản xuất được đa dạng các loại nguyên phụ liệu đầu vào cho sản xuất, tránh bị lệ thuộc quá mức vào một thị trường nhập khẩu.

Ngành dệt may lao đao vì thiếu nguyên liệu Ngành dệt may lao đao vì thiếu nguyên liệu Cần sớm gỡ bài toán thiếu nguyên liệu hải sản Cần sớm gỡ bài toán thiếu nguyên liệu hải sản Thiếu hụt nguyên liệu, nhiều nhà máy hải sản đứng trước nguy cơ đóng cửa Thiếu hụt nguyên liệu, nhiều nhà máy hải sản đứng trước nguy cơ đóng cửa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước