Ngành nông nghiệp Mỹ "ngấm đòn" trả đũa thương mại

-Thứ tư, ngày 20/11/2019 10:23 GMT+7

VTV.vn - Những người nông dân Mỹ đang ví việc chờ đợi đạt được thỏa thuận thương mại giống như đang cưỡi một chuyến tàu lượn

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài được khoảng 1,5 năm. Nếu như phía Trung Quốc, các công ty công nghệ chịu ảnh hưởng từ mức thuế nhập khẩu cao khi vào Mỹ, thì ở chiều ngược lại, người nông dân Mỹ lại đang ngấm tác động từ việc Trung Quốc ngừng mua nông sản. Tình thế sẽ trở nên thực sự đáng lo ngại nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài. 

Theo Fox Business, Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước có lên Twitter hứa rằng, những nông dân là nạn nhân chính của cuộc chiến thương mại sẽ nhận được tiền hỗ trợ trước dịp lễ Tạ ơn 28/11. Ông Trump cũng nhắc lại, phía Trung Quốc sẽ mua lại nông sản, thỏa thuận thương mại với Nhật cũng đã được ký.

Tuy nhiên theo CNBC, tới giờ đã có nhiều hộ nông dân không chờ được hỗ trợ và họ đã phá sản. Số trang trại phá sản đã tăng 24% trong tháng 9, lên 580 trường hợp. Bị ảnh hưởng nặng nhất là các bang thuộc vùng Trung Bắc nước Mỹ.

Theo bài báo, người nông dân Mỹ gặp phải nhiều vấn đề bất lợi. Giá cây trồng, vật nuôi giảm nhiều năm qua. Gần đây, sản lượng sản xuất tăng trong khi phía đầu ra là Trung Quốc thắt lại khiến họ rơi vào đường cùng.

Không chỉ người nông dân, các doanh nghiệp vốn là bạn với những người nông dân Mỹ cũng đang gánh đòn tác động từ căng thẳng thương mại. Nông dân phá sản, các hãng sản xuất nông cụ cũng điêu đứng. Theo CBS, hãng Deere - chuyên sản xuất máy kéo và các nông cụ - vừa phải cho 160 nhân sự nghỉ việc. Trước đó, hãng Caterpillar sa thải 120 người. Công ty này cũng dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm sản xuất các thiết bị nông nghiệp do thấy tương lai căng thẳng thương mại ngày càng khó đoán định.

Khó đoán định, nhưng kể cả khi có hy vọng thì theo trang Fortune cũng xuất hiện bất lợi mới đó là người nông dân Mỹ khó lấy lại được thị trường chiếm 2/3 đầu ra cho họ như trước. Căng thẳng thương mại kéo dài 1,5 năm, thời gian đó đủ để Trung Quốc hiểu không nên phụ thuộc vào một nhà xuất khẩu như Mỹ. Vì thế, nếu một thỏa thuận được ký thì người nông dân Mỹ sẽ phải đối diện với cạnh tranh lớn đến từ nhiều nước khác.

Nông dân Mỹ chờ đợi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc Nông dân Mỹ chờ đợi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

VTV.vn - Người dân Iowa, bang nông nghiệp hàng đầu của Mỹ, đang rất mong đợi một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước