Ngành nông nghiệp Mỹ sẽ thiệt hại trong dài hạn do tranh chấp thương mại

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 11/10/2019 14:45 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Theo Boston Consulting Group, người nông dân và các công ty nông nghiệp Mỹ dự kiến sẽ chịu thiệt hại dài hạn về doanh số xuất khẩu, do tác động từ tranh chấp thương mại.

Theo nghiên cứu của Công ty tư vấn Boston Consulting Group, những thay đổi chính sách liên bang trong quá khứ như cắt giảm thuế và lược bỏ bớt các quy định từng là một tin vui cho ngành nông nghiệp. Nhưng lợi ích từ những thay đổi này đã bị "san bằng" khi giá nông sản suy giảm do các tranh chấp thương mại bùng lên và lan rộng sang nhiều lĩnh vực.

Nghiên cứu của Boston Consulting Group đưa ra ví dụ về việc giá đậu tương Mỹ giảm mạnh tới 20% kể từ tháng 3/2018 và chạm mức thấp nhất trong 10 năm qua vào tháng 9/2019. Đó là khi Mỹ bắt đầu tăng mạnh thuế quan đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cũng như mặt hàng thép và nhôm từ nhiều quốc gia khác.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ chỉ tăng 1% trong năm 2018, so với mức tăng 3% năm 2017. Trong giai đoạn từ tháng 1 - 7/2019, xuất khẩu nông sản của nước này giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018.

Boston Consulting Group cảnh báo rằng một rủi ro ngày càng gia tăng là phần lớn thị phần ở nước ngoài mà các công ty nông nghiệp Mỹ đang để lọt vào tay đối thủ sẽ rất khó để có thể giành lại, ngay cả khi những xung đột thương mại hiện nay được giải quyết theo đúng ý của Chính phủ Mỹ.

Công ty tư vấn Boston Consulting Group cũng dự đoán khi niềm tin vào Mỹ như là một bạn hàng ổn định đang yếu dần, các nhà nhập khẩu nông sản Mỹ nhiều khả năng sẽ tiến hành tự phòng hộ và đa dạng hóa mối quan hệ làm ăn hơn nữa. Ngoài ra, nghiên cứu cho biết những tác động lan tỏa từ các xung đột thương mại đã "gợn sóng" trong toàn bộ chuỗi cung ứng nông nghiệp của Mỹ, bao gồm các nhà cung cấp sản phẩm đầu vào.

Nghiên cứu đã phác thảo một bức tranh ảm đạm ở phía trước cho ngành nông nghiệp Mỹ, bất chấp các gói viện trợ của chính phủ cho những nông dân gặp khó khăn. Washington đã chi 12 tỷ USD trong năm 2018, đồng thời cam kết hỗ trợ thêm 16 tỷ USD trong năm nay để giúp người nông dân giảm thiểu các tác động tiêu cực từ xung đột thương mại.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue đã từ chối cam kết cấp thêm trợ cấp ngoài tổng số tiền nói trên, trong khi người nông dân nói rằng những biện pháp đó không thể chấm dứt được những thiệt hại mà họ đang phải chịu đựng.

Mỹ mất hơn 10.000 việc làm trong tháng 8 do chiến tranh thương mại Mỹ mất hơn 10.000 việc làm trong tháng 8 do chiến tranh thương mại

VTV.vn - Đây là mức sa thải nhiều nhất tại Mỹ trong bất kỳ tháng 8 nào được ghi nhận suốt 1 thập kỷ qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước