Ngành sản xuất ô tô Trung Quốc “bắt tay” với nhà cung ứng chip nội địa

Anh Quang-Thứ năm, ngày 25/02/2021 06:33 GMT+7

VTV.vn - Để tránh bị phụ thuộc vào chuỗi cung ứng bên ngoài, ngành sản xuất ô tô Trung Quốc đang hợp tác cùng các nhà cung ứng chip nội địa để tăng năng lực sản xuất.

Số liệu mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit công bố cho thấy, sự thiếu hụt nguồn cung chip liên quan đến chất bán dẫn có thể khiến sản lượng ô tô toàn cầu giảm hơn 670.000 xe trong quý I/2021. Thậm chí "cơn khát" chip bán dẫn còn dự báo kéo dài tới quý III năm nay.

Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Horizon Robotics - một trong những kỳ lân công nghệ chuyên thiết kế chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết tháng 6/2020, các kỹ sư của hãng đã phát triển thành công con chip AI cho xe tự hành đầu tiên tại Trung Quốc. Hơn 100.000 con chip AI như vậy đã được xuất xưởng.

Horizon Robotics cho biết, nhu cầu về chip bán dẫn trong ngành công nghiệp ô tô tại Trung Quốc đang tăng rất nhanh khi nguồn cung vi mạch thiếu hụt trên phạm vi toàn cầu.

Ngành sản xuất ô tô Trung Quốc “bắt tay” với nhà cung ứng chip nội địa - Ảnh 1.

Sự thiếu hụt nguồn cung chip liên quan đến chất bán dẫn có thể khiến sản lượng ô tô toàn cầu giảm hơn 670.000 xe trong quý I/2021. (Ảnh minh họa: Xinhua)

"Dựa vào sự thay đổi của thị trường nội địa, chúng tôi có thể dự đoán chính xác nhu cầu chip thông minh gắn trên xe, từ đó điều chỉnh năng lực sản xuất. Bài toán kinh tế được giải một khi chuỗi cung ứng ở gần với thị trường tiêu dùng", ông Yu Kai, Giám đốc điều hành Horizon Robotics, cho biết.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khuyến cáo, tình trạng khan hiếm chip cho ô tô sẽ còn kéo dài. Do vậy lời giải cho vấn đề này là các doanh nghiệp ô tô và nhà sản xuất chip trong nước cần bắt tay phát triển và tạo ra chuỗi cung ứng chip nội địa cho ngành này.

"Nền tảng công nghệ trong sản xuất chip máy tính, chip AI của Trung Quốc sẽ rất hữu ích cho việc nghiên cứu và phát triển chip cho xe hơi trong thời gian tới", ông Zhang Jinhua, Tổng Thư ký Mạng lưới Kỹ sư Tự động Trung Quốc, cho hay.

Trung Quốc đang là nhà nhập khẩu chip bán dẫn lớn nhất thế giới, với giá trị khoảng 300 tỷ USD/năm. Trong khi đó, doanh nghiệp Trung Quốc chỉ cung ứng được 30% thị trường nội địa.

Tuy nhiên các lệnh trừng phạt của Mỹ về nguồn cung chip cho Trung Quốc đang buộc nước này phải có những sự điều chỉnh lớn.

Ngành sản xuất ô tô Trung Quốc “bắt tay” với nhà cung ứng chip nội địa - Ảnh 2.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khuyến cáo, tình trạng khan hiếm chip cho ô tô sẽ còn kéo dài. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Ưu tiên trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (giai đoạn 2021 - 2025) được xác định là tăng cường sự tự chủ của Trung Quốc trong sản xuất chip bán dẫn. Dự kiến, 150 tỷ USD cũng sẽ được đầu tư cho ngành này, gấp 3 lần so với các khoản trợ cấp của chính phủ trong 20 năm qua.

Dự báo của Hiệp hội Công nghiệp chất bán dẫn toàn cầu cho thấy, từ con số 0% về thị phần chip những năm 1990, Trung Quốc sẽ đứng đầu thế giới về sản xuất chip vào năm 2030, chiếm 1/4 thị phần.

Báo chí quốc tế bình luận: Một cuộc "Đại nhảy vọt chất bán dẫn" đang được thúc đẩy tại Trung Quốc, khi trung bình có tới 200 công ty liên quan đến thiết bị bán dẫn trong nước được thành lập mới mỗi ngày. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đó là ngành này đang thiếu hụt khoảng 200.000 nhân lực, đặc biệt là các nhà nghiên cứu chuyên về phát triển các loại chip cao cấp. Bên cạnh đó, để gia tăng trên chuỗi giá trị toàn cầu, Trung Quốc nên tập trung vào các lĩnh vực khác như chip trí tuệ nhân tạo - một lĩnh vực công nghệ mới với ít công ty hàng đầu hơn.

Tesla xuất khẩu ô tô sản xuất tại Trung Quốc sang châu Âu Tesla xuất khẩu ô tô sản xuất tại Trung Quốc sang châu Âu

VTV.vn - Công ty sản xuất ô tô điện Tesla (Mỹ) sẽ xuất khẩu ô tô được sản xuất tại nhà máy mới ở Thượng Hải (Trung Quốc) sang thị trường châu Âu trong tháng 10 này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước