Ngành than Quảng Ninh dừng sản xuất để tập trung chống lũ

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 29/07/2015 20:45 GMT+7

Công ty Quản lý cầu - đường bộ 1 thuộc Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh tổ chức dọn vệ sinh môi trường các điểm sạt lở đất tại thành phố Cẩm Phả.

VTV.vn - Chủ tịch Tập đoàn TKV cho biết, yêu cầu các đơn vị tập trung nhân lực, vật lực triển khai các biện pháp khắc phục, ứng phó với mưa lũ.

Trận mưa lớn kéo dài chưa từng có trong vòng 40 năm trở lại đây đã gây úng, lụt cục bộ cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Mưa to kèm theo lũ đã làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân và các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn, đặc biệt là ngành than.

Dừng sản xuất, tập trung phòng chống mưa lũ

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Tập đoàn TKV) cho biế đã yêu cầu các đơn vị đề cao cảnh giác, coi phòng chống mưa lũ là nhiệm vụ cấp bách; tập trung nhân lực, vật lực nhằm khắc phục thiệt hại và phòng chống mưa lũ.

Ông Chuẩn nhấn mạnh các đơn vị dừng mọi hoạt động sản xuất, tập trung cao độ phòng, chống mưa lũ; đồng thời, dừng mọi hội nghị không cần thiết, họp trực tuyến với các mỏ triển khai các biện pháp khắc phục, ứng phó.

Theo báo cáo của các đơn vị thành viên Tập đoàn TKV, những trận mưa lớn kéo dài từ ngày 26 - 29/7 đã gây thiệt hại lớn đến sản xuất của Tập đoàn, cụ thể: ngập lò mức 175m tại mỏ than Ngã Hai của Công ty than Quang Hanh; lò mức 250m khu Đông Bắc của Công ty than Mông Dương.

Một số mỏ phải ngừng sản xuất để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, máy móc như Hòn Gai, Mông Dương, Quang Hanh, Hà Tu… Mưa lũ còn kéo theo đất đá gây bồi lấp trạm xử lý nước thải; các kho than bị vỡ đê bao, sạt lở, ngập úng; hệ thống giao thông, tuyến đường vận chuyển than bị chia cắt, ngừng trệ…

Trước tình hình đó, lãnh đạo TKV đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra đến đâu, cứu hộ đến đó. Trước mắt, sẽ tập trung ứng cứu các hầm lò, bơm hút và ngăn không cho nước tràn vào ngập những mỏ này. Mặt khác, bảo vệ các kho than và những thiết bị máy móc, tài sản để hạn chế trôi, lấp than; ngăn chặn đến mức tối đa tình trạng trôi bùn than, nước từ bãi thải ra khu dân cư.

Đồng hành, hỗ trợ nhân dân khắc phục mưa lũ

Hiện tại các mỏ Cọc Sáu, Mông Dương của thành phố Cẩm Phả đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu III khơi thông suối thoát nước, thành lập những tổ công tác, ứng trực tại chỗ, giải quyết kịp thời tình huống phát sinh, di dời toàn bộ hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian tránh mưa lũ.

Đồng thời, các lực lượng này bảo vệ các kho than, thiết bị máy móc, tài sản để hạn chế trôi, lấp than và ngăn chặn đến mức tối đa tình trạng trôi bùn than, nước từ bãi thải ra khu dân cư.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc TKV cho biết, hiện nay, TKV và các đơn vị thành viên tiếp tục bố trí nhân lực, thiết bị, ứng trực thường xuyên tại các vị trí xung yếu để xử lý, giải quyết các tình huống cấp bách, sẵn sàng di dời dân tại những vùng nguy hiểm về nơi an toàn nếu trời tiếp tục mưa to.

Chủ tịch Tập đoàn TKV Lê Minh Chuẩn khẳng định, Tập đoàn luôn coi trọng tính mạng con người là trên hết, sau đó đến mỏ than hầm lò, mỏ than lộ thiên và các tải sản máy móc khác.

Chính vì vậy, ngày 29/7, Chủ tịch Tập đoàn đã ban hành Lệnh sản xuất, theo đó yêu cầu các đơn vị TKV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tập trung mọi nguồn lực, thiết bị, xe máy... hiện có với tinh thần trách nhiệm cao nhất để cùng chính quyền địa phương và các đơn vị khác trên địa bàn khắc phục sự cố, hậu quả do mưa lũ gây ra, giúp nhân dân trên địa bàn vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, nhằm góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ, chia sẻ khó khăn với gia đình bị nạn, Tập đoàn TKV, Đảng ủy Than Quảng Ninh, Công đoàn TKV đã hỗ trợ 185 triệu đồng; Công ty than Hòn Gai hỗ trợ 80 triệu đồng cho 4 gia đình công nhân làm việc Tập đoàn có thân nhân bị thiệt mạng do mưa lũ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước