Ngành thuế gặp khó khi quá tải hồ sơ hoàn thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 10/01/2019 16:55 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề này đã được nhiều cục thuế phản ánh trong buổi hội nghị triển khai công tác thuế năm 2019 do Tổng cục Thuế tổ chức.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết, năm 2018, cơ quan này tiếp nhận trên 33.000 hồ sơ hoàn thuế nhưng số tiền chỉ có 120 tỷ đồng, tức là mỗi hồ sơ chỉ khoảng 3,6 triệu đồng, dẫn đến việc lãnh đạo cơ quan này chỉ ký hồ sơ hoàn thuế đã mỏi tay, chứ chưa nói đến các thủ tục khác. Ngoài ra, việc hoàn thuế chỉ tập trung vào một thời điểm ngắn cũng tạo thêm gánh nặng với ngành thuế.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết sẽ ghi nhận các ý kiến này và sẽ sớm có phương án trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả thu ngân sách lần đầu tiên đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2017. Năm nay cần tiếp tục đà này. Tuy nhiên, Tổng cục Thuế cần phối hợp giải quyết các ý kiến khác nhau với các cơ quan khác về cùng một trường hợp, ví dụ như với kiểm toán nhà nước.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý trong năm 2019, dự kiến Quốc hội sẽ họp và thông qua dự án Luật quản lý thuế sửa đổi. Do vậy, ngành thuế cần lắng nghe, bổ sung nội dung để bộ luật có chất lượng cao nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước