Ngành thuế thu được hơn 25,5 nghìn tỷ đồng tiền nợ thuế

PV-Thứ ba, ngày 15/12/2020 10:48 GMT+7

Trong tháng cuối năm, ngoài việc dồn lực thực hiện các biện pháp thu thuế, toàn ngành thuế còn phải tập trung vào việc thu hồi nợ. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Báo cáo mới đây của Tổng cục Thuế cho thấy, tính đến hết tháng 11, cơ quan thuế các cấp đã thu hồi được hơn 25.500 tỷ đồng tiền nợ thuế, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó thu bằng biện pháp quản lý nợ là hơn 17.400 tỷ đồng; còn lại là thu bằng biện pháp cưỡng chế nợ.

Như vậy, từ nay đến hết năm, toàn ngành thuế còn phải thực hiện thu hơn 100.000 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ khó khăn đối với ngành thuế, trong bối cảnh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp vẫn chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh.

Theo Tổng cục Thuế, trong tháng cuối năm, ngoài việc dồn lực thực hiện các biện pháp thu thuế, toàn ngành còn phải tập trung vào việc thu hồi nợ, nỗ lực phấn đấu đến cuối năm, tổng số nợ không được vượt quá 5% tổng thu ngân sách nhà nước của cả năm.

Ngành thuế thu được hơn 25,5 nghìn tỷ đồng tiền nợ thuế - Ảnh 1.

Doanh nghiệp tăng cường sản xuất kinh doanh, nỗ lực khắc phục khó khăn khi dịch bệnh được kiểm soát. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Để đạt mục tiêu đề ra, các cục thuế trên cả nước cũng đang dốc sức thực hiện công tác này. Điển hình mới đây, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức các buổi làm việc với 16 doanh nghiệp, chủ đầu tư nợ tiền thuê đất lớn trên địa bàn 9 quận, huyện, thị xã, với tổng số nợ 765 tỷ đồng. Tại buổi làm việc, cơ quan thuế cũng lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp có lộ trình, cam kết nộp nợ vào ngân sách nhà nước.

Ngoài việc tổ chức các buổi làm việc với doanh nghiệp nợ thuế, các Cục Thuế Hưng Yên, Cục Thuế Khánh Hòa, Cục Thuế Thái Bình, Cục Thuế Thái Nguyên, Cục Thuế Long An, Cục Thuế Bắc Giang… đã thường xuyên thực hiện công khai thông tin doanh nghiệp còn nợ đọng trên các phương tiện đại chúng của tỉnh nhằm đôn đốc doanh nghiệp nộp kịp thời các khoản thuế nợ vào ngân sách.

Không chỉ thực hiện cưỡng chế hóa đơn, cơ quan thuế các cấp còn thực hiện quyết liệt biện pháp cưỡng chế tài khoản ngân hàng để thu các khoản tiền nợ thuế trên 90 ngày; phối hợp với các sở, ngành, Kho bạc Nhà nước, ban quản lý các dự án để nắm bắt hoạt động của các doanh nghiệp thực hiện dự án có sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để thu hồi các khoản tiền thuế nợ.

TP.HCM công khai gần 600 doanh nghiệp nợ thuế 4.660 tỷ đồng TP.HCM công khai gần 600 doanh nghiệp nợ thuế 4.660 tỷ đồng

VTV.vn - So với danh sách nợ thuế kỳ 1, số doanh nghiệp có nợ thuế trong kỳ 2 đã tăng thêm 51 đơn vị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước