Ngành tôm nỗ lực tăng trưởng ổn định trong khó khăn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/05/2020 21:09 GMT+7

VTV.vn - Do xu hướng tiêu dùng tôm trên thị trường thế giới có nhiều thay đổi nên doanh nghiệp và bà con nông dân cần có những thay đổi để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

Quý I năm nay, xuất khẩu tôm đạt hơn 590 triệu USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2019, do tác động của dịch COVID-19. Mặc dù vậy, nhiều dự báo vẫn cho thấy, mức sụt giảm này chỉ trong ngắn hạn. Trong nửa cuối của năm nay, xuất khẩu tôm dự báo sẽ khả quan hơn. Ngành tôm vẫn sẽ giữ được mức tăng trưởng ổn định trong cả năm.

COVID-19 đang khiến người tiêu dùng thế giới dè dặt hơn trong chi tiêu và thận trọng hơn trong sử dụng thực phẩm. 3 tháng đầu năm, xuất khẩu sản phẩm cao cấp như tôm sú giảm hơn 23%, trong khi hàng bình dân là tôm thẻ chân trắng lại tăng 2%. Tôm đông lạnh được lựa chọn nhiều hơn hàng tươi sống.

Các xu hướng này được thể hiện rõ nhất tại thị trường Trung Quốc, thị trường được dự báo sẽ hồi phục ngay trong quý II và có thể đạt mức tăng trưởng 10% trong năm nay.

Châu Âu sẽ tiếp tục là một điểm sáng khi hiệp định EVFTA có hiệu lực và đưa mức thuế xuất khẩu tôm vào châu Âu từ khoảng 12% - 20% hiện nay về 0%.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ 2020, yêu cầu đặt ra cho ngành tôm là cần phải chớp thời cơ để tăng sản lượng, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng bởi Trung Quốc và châu Âu sẽ kiểm soát khắt khe hơn về dịch bệnh. Trong khi đó, do tác động của COVID-19 nên diện tích thả nuôi và nguồn cung tôm giống đều giảm khoảng 30% trong quý I.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản dự báo, xuất khẩu tôm năm nay sẽ đạt kim ngạch khoảng 3,8 tỷ USD, cao hơn năm 2019.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, tái sản xuất thúc đẩy ngành tôm phát triển Kịp thời tháo gỡ khó khăn, tái sản xuất thúc đẩy ngành tôm phát triển

VTV.vn - Sáng 8/5, tại tỉnh Sóc Trăng, Bộ NN&PTNT cùng các tỉnh, thành ven biển đã tổ chức hội nghị chuyên đề đưa ra nhiều thông tin, giải pháp tích cực cho ngành tôm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước