Ngành vận tải đường biển trước sức ép dịch COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 27/02/2020 17:28 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh ngành chế tạo thì lĩnh vực vận tải hàng hóa cũng đang hứng chịu những thiệt hại nặng nề lên tới hàng trăm triệu USD do tác động từ dịch COVID-19.

Đó là thông tin vừa được Văn phòng Vận tải biển Quốc tế (ICS), hiệp hội lớn nhất về lĩnh vực này đưa ra.

Từ đầu năm 2020, các hoạt động bốc xếp hàng hóa đã trở nên kém tập nập đi đáng kể tại nhiều cảng biển quốc tế, đặc biệt là tại châu Á. Việc Trung Quốc mạnh tay thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã tạo ra những xáo trộn đáng kể trong chuỗi cung ứng hàng hóa tại nước này, và tất yếu là ngành vận tải cũng chịu ảnh hưởng theo.

Theo ước tính của ICS, giá cước vận tải đường biển trung bình đã sụt giảm tới 80% kể từ khi dịch bùng phát. Ông lớn vận tải Maersk tuần trước cũng vừa đưa ra cảnh báo doanh thu và lợi nhuận trong năm nay do ảnh hưởng của dịch.

Cũng theo ICS, trong khi một số thiệt hại không thể khắc phục hoàn toàn thì các hãng tàu cũng đang có động thái chủ động ứng phó với dịch. Đồng thời, một số tuyến vận tải ít chịu tác động của dịch COVID-19 hơn cũng được dự báo sẽ phục hồi dần dần vào giai đoạn nửa cuối năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước