Vận tải biển trong căng thẳng vùng Vịnh

Vân Anh (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 13/08/2019 08:55 GMT+7

VTV.vn - Một loạt các sự cố xảy ra với tàu thương mại thời gian gần đây tại vùng Vịnh đang đặt những dấu hỏi lớn về khả năng vận tải biển tại tuyến hàng hải huyết mạch này.

Vùng Vịnh không chỉ là giếng dầu của thế giới, mà còn là cửa ngõ hàng hóa của nhiều nước Trung Đông, châu Phi. Hiện nhiều quốc gia tại vùng Vịnh chưa thể nghĩ một con đường vận tải biển nào khả dĩ hơn là việc phải đi qua eo biển Hormuz, bất chấp những nguy cơ từ nơi đây. Trong bối cảnh đó, Cơ quan hàng hải Mỹ mới đây đã yêu cầu tất cả các tàu mang cờ Mỹ phải gửi trước kế hoạch hải trình của mình cho Hải quân Mỹ hoặc Anh nếu muốn đi vào eo biển này.

Trang mạng Zawya của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cho biết, bên cạnh việc gửi trước hải trình, các tàu vận tải tại eo biển Hormuz cũng được khuyến cáo lập tức gửi tín hiệu ứng cứu tới Hải quân Mỹ hoặc Anh, nếu gặp bất cứ đụng độ hay dấu hiệu nào đáng nghi ngờ. Hiện một số tàu du lịch đã hủy các chương trình tới vùng Vịnh do lo ngại về tình trạng căng thẳng leo thang tại khu vực này.

Không chỉ tàu Mỹ, hay Anh mới được khuyến cáo về những nguy cơ. Trung Quốc mới đây cũng đã để ngỏ khả năng sẽ điều hải quân tới Hormuz, hộ tống các tàu vận tải của mình. Cho dù Bắc Kinh đang thi hành một chính sách khá trung lập trong các căng thẳng hiện nay tại vùng Vịnh.

Theo Thời báo Khaleej, Đại sứ Trung Quốc tại Các Tiểu vương quốc A rab Thống nhất mới đây tiết lộ Bắc Kinh đang nghiên cứu đề xuất của Mỹ về việc cử hải quân tới đảm bảo an toàn an ninh hàng hải tại vùng Vịnh. Nếu tình huống tiếp tục leo thang, việc Trung Quốc điều hải quân tới vùng biển này là không thể loại trừ.

Tuy nhiên, viễn cảnh về một vùng Vịnh tràn ngập tàu chiến hay hải quân của các quốc gia liệu có khiến nơi đây yên bình hơn hay không? Đây đang là vấn đề gây quan ngại cho dư luận tại Trung Đông.

Theo báo Ahram của Ai Cập, việc quân sự hóa vùng Vịnh sẽ dẫn đến một ván cờ cùng thua bởi bất cứ một sơ suất hay tính toán sai lầm nào cũng sẽ dẫn đến nguy cơ đụng độ quân sự theo những con đường rất gần. Chính bản thân sự hiện diện của tàu chiến hay hải quân các nước cũng có thể đã là nguồn cơn kích thích nguy cơ gây hấn giữa các bên.

Các tàu vận tải dĩ nhiên có lý do chính đáng để mong muốn một sự an toàn khi đi vào vùng Vịnh. Nhưng mọi cách tiếp cận cứng trong việc đảm bảo an ninh trong lúc này đều sẽ dẫn đến những kịch bản lợi bất cập hại.

Không chỉ không cảnh báo về nguy cơ từ việc gia tăng lực lượng hải quân của các nước, Báo The National (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) cũng khuyến cáo các tàu vận tải không nên thuê, sử dụng các lực lượng bảo vệ tư nhân cho các tàu của mình. Điều này không chỉ kích động khả năng bạo lực, mà cũng đi ngược lại các luật lệ vận tải tại vùng Vịnh.

Dư luận quốc tế lo ngại về căng thẳng tại vùng Vịnh Dư luận quốc tế lo ngại về căng thẳng tại vùng Vịnh

VTV.vn - Iran đã công bố đoạn phim ghi lại cảnh nước này bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh, nhiều nước bày tỏ quan ngại về các diễn biến mới căng thẳng tại vùng Vịnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước