Nghề thủ công góp phần nâng cao vị thế phụ nữ thiểu số

Kiều Anh - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 21/10/2015 11:57 GMT+7

Phụ nữ dân tộc Xa Phó, Lào Cai có thêm thu nhập từ nghề thêu tay truyền thống.

VTV.vn - Tạo việc làm để nâng cao vị thế cho phụ nữ nông thôn miền núi là một trong những mục tiêu thiên niên kỷ mà Việt Nam đã cam kết thực hiện từ năm 2000.

Tại thôn Nậm Kéng, xã Nậm Sài, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, với sự trợ giúp của tổ chức phi lợi nhuận và công bằng thương mại Craft Link, chị em phụ nữ dân tộc Xa Phó đã khôi phục thành công nghề thêu tay truyền thống. Công việc này đang góp phần bảo tồn nghề truyền thống, cải thiện đáng kể cuộc sống của chị em.

Chỉ cách thị trấn Sa Pa khoảng 30km về phía Nam nhưng thôn Nậm Kéng quanh năm khô cằn vì thiếu nước. Mỗi năm, 116 hộ dân người dân tộc Xa Phó chỉ có thể trồng duy nhất một vụ lúa. Sau khi gặt lúa xong vào tháng 10, đàn ông trong thôn tỏa đi khắp nơi tìm việc làm, phụ nữ ở nhà không biết phải làm gì để kiếm thêm thu nhập nên kinh tế gia đình vô cùng khó khăn. Không tạo ra thu nhập đồng nghĩa với việc tiếng nói của người phụ nữ trong ra đình ít có trọng lượng.

Năm 2013, Tổ chức phi lợi nhuận Craft Link đã phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh Lào Cai thực hiện Dự án phát triển nghề thêu tay tại thôn Nậm Kéng, nhằm hỗ trợ chị em dân tộc Xa Phó khôi phục truyền thống văn hóa, phát triển sản xuất hàng thủ công và tăng thêm thu nhập.

Trong 2 năm qua, Craft Link đã tiến hành tập huấn cho khoảng 40 hội viên của nhóm thêu Xa Phó, các cán bộ của tổ chức này đã đến tận thôn bản giúp chị em khôi phục kỹ năng thêu truyền thống, khâu tay hoàn thiện sản phẩm cũng như hướng dẫn họ quản lý sổ sách và tiếp thị sản phẩm. Thu nhập của các chị nhờ đó đã tăng 2 - 3 lần so với trước đây.

Chị Lê Kim Anh - một nhà thiết kế, thành viên Tổ chức phi lợi nhuận và công bằng thương mại Craft Link - cho biết: ‘Với những dự án tạo việc làm và nâng cao thu nhập, phụ nữ dân tộc Xa Phó đang dần khẳng định vai trò và vị thế của mình trong gia đình và xã hội’.

Tăng tỉ lệ cán bộ phụ nữ vùng dân tộc thiểu số Tăng tỉ lệ cán bộ phụ nữ vùng dân tộc thiểu số

VTV.vn - Thực tế hiện nay, trong nhiều cơ quan, tỉ lệ đại diện nữ còn thấp, đặc biệt là nữ dân tộc thiểu số, trung bình chỉ đạt 11% ở Đảng bộ cấp tỉnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước