Tăng tỉ lệ cán bộ phụ nữ vùng dân tộc thiểu số

Đình Hưng - Tấn Phát-Thứ năm, ngày 14/05/2015 17:00 GMT+7

Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ VT-TT&DL

VTV.vn - Thực tế hiện nay, trong nhiều cơ quan, tỉ lệ đại diện nữ còn thấp, đặc biệt là nữ dân tộc thiểu số, trung bình chỉ đạt 11% ở Đảng bộ cấp tỉnh.

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo bàn giải pháp tăng tỉ lệ cán bộ nữ dân tộc thiểu số, tham gia hệ thống chính trị cơ sở, khu vực phía Bắc.

Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới và Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị đã xác định các mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, việc làm và tham gia lĩnh vực công. Theo đó, mục tiêu đặt ra có ít nhất 25% nữ giới tham gia cấp ủy Đảng; từ 30 đến 40% nữ giới trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; với cơ quan đơn vị có tỷ lệ nữ 30% trở lên, nhất thiết phải có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, trong nhiều cơ quan, tỉ lệ đại diện nữ còn thấp, đặc biệt là nữ dân tộc thiểu số, trung bình chỉ đạt 11% ở Đảng bộ cấp tỉnh.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã chia sẻ giải pháp để thực hiện lồng ghép giới trong công tác cán bộ như: bình đẳng giới phải thể hiện ở tuyển dụng; các chính sách hỗ trợ công việc; tập huấn về bình đẳng giới cho lãnh đạo và cán bộ làm công tác tổ chức.

Hội thảo lần này là dịp để các cơ quan rà soát các mục tiêu, cũng như chia sẻ thực tiễn để đảm bảo nữ giới có tỉ lệ đại diện cao hơn, nhất là khi Đại hội Đảng các cấp đang được tổ chức ở nhiều địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước