Nghị định thư về hợp tác sản xuất ô tô giữa Việt Nam và Nga, Belarus có hiệu lực

Đức Minh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 06/10/2016 10:29 GMT+7

VTV.vn - Ngày 5/10 là ngày bắt đầu có hiệu lực của 2 Nghị định thư về hợp tác sản xuất ô tô, Việt Nam ký riêng với Nga và Belarus.

Đây đều là 2 Nghị định thư Việt Nam đã ký kết hồi tháng 3 vừa qua, với mục tiêu cho phép các hãng ô tô của 2 nước này thành lập liên doanh tại Việt Nam để sản xuất ô tô.

Sau nhiều thập kỷ vắng bóng tại Việt Nam, năm nay, UAZ - thương hiệu ô tô nổi tiếng một thời của Nga đã chính thức quay trở lại bằng việc liên doanh với một công ty của Việt Nam.

Một thỏa thuận giữa UAZ và đối tác Việt Nam vừa được ký kết cách đây vài tháng. Chỉ 2 tuần nữa, những chiếc xe UAZ đầu tiên phiên bản 2016 sẽ có mặt tại showroom của công ty này.

Cùng với UAZ, có hai thương hiệu ô tô nữa của Nga là KAMAZ và GAZ, một thương hiệu ô tô của Belarus là MAZ đang mở rộng liên doanh với đối tác Việt Nam. Các liên doanh này được thành lập theo Nghị định thư giữa Việt Nam ký với Liên bang Nga và Belarus, chủ yếu sản xuất các dòng xe tải, xe địa hình và xe chuyên dụng. Đầu tiên là hỗ trợ nhập khẩu miễn thuế một số lượng xe nhất định, sau đó lắp ráp, chuyển giao công nghệ. Và cuối cùng sản xuất tại Việt Nam.

Mục tiêu của 2 Nghị định thư Việt Nam ký với Liên bang Nga và Belarus hỗ trợ để sản xuất ô tô tại Việt Nam là chính, chứ không nhằm mục đích nhập khẩu để bán. Theo 2 Nghị định thư này, các liên doanh sản xuất ô tô với Nga và Belarus đều bắt buộc phải đạt tỷ lệ nội địa hóa trên 40% vào năm 2025. Đây là điều kiện đủ để ô tô do các liên doanh này sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu miễn thuế sang các nước ASEAN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước