Nghi ngờ về tính chính xác của GDP Nhật Bản

Quang Hưng (PV Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 17/01/2019 08:55 GMT+7

VTV.vn - Kết quả cuộc điều tra dư luận của hãng Thông tấn Kyodo trong 2 ngày (12-13/1) cho thấy, có đến 78,8% không tin tưởng vào thống kê của chính phủ.

Một tâm điểm được báo chí Nhật Bản quan tâm nhất trong những ngày gần đây khi kết quả điều tra tình trạng lao động hàng tháng, một trong 56 chỉ số thống kê cơ bản quốc gia đã bị sai lệch trong thời gian dài, làm dấy lên nghi ngờ về những thống kê của chính phủ. Thậm chí Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng nghi ngờ về tính chính xác của chỉ số rất quan trọng là GDP. 

Theo báo Mainichi dẫn chứng, khi xem xét về chỉ số GDP thực chất năm tài khóa 2014, cơ quan điều tra thống kê của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào tháng 7/2016 đã thử tính toán và cho kết quả tăng trưởng GDP của nước này năm tài khóa 2014 là +2,4%, trong khi đó báo cáo tăng trưởng GDP của chính phủ lại là -0,9%, như vậy đã có sự chênh lệch lên đến trên 3%. Báo Mainichi cũng đặt giả thiết nếu tăng trưởng GDP của Nhật Bản được coi là +2,4% thay vì -0,9% như báo cáo của Chính phủ, thì chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương cũng sẽ khác.

Báo Nikkei trong bài viết với tiêu đề "Mất tin tưởng với thống kê chính phủ đang phình to", đã đề cập đến việc bộ phận điều tra thống kê của ngân hàng trung ương đã hối thúc cơ quan thống kê của Chính phủ cung cấp những dữ liệu cơ bản để tính GDP. GDP là thống kê thứ cấp do tập hợp từ những thống kê cơ bản như về tiêu dùng, doanh nghiệp. Sự biến động số liệu thống kê có thể làm cho chính sách của Chính phủ và ngân hàng trung ương bị sai lệch trong ngăn chặn tình trạng giảm phát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước