Nghị quyết 35 đẩy mạnh hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp

Đặng Tú, Trần Hương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 18/05/2016 15:47 GMT+7

VTV.vn - Nhà nước tạo điều kiện tối đa cho DN hoạt động, không hình sự hoá các quan hệ kinh tế là một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết 35.

Mục tiêu được Nghị quyết 35 đề ra là đến năm 2020, xây dựng doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững; cả nước sẽ có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, trong đó, khu vực tư nhân Việt Nam sẽ đóng góp khoảng 50% GDP; năng suất lao động xã hội tăng khoảng 5%/năm và hơn 30% doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Nghị quyết nêu rõ, các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất giảm 50% thuế thu nhập cá nhân trong một số lĩnh vực. Trong đó, giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên xây dựng báo cáo trình Chính phủ để trình Quốc hội nghị quyết tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp ngay trong năm 2016; xử lý nợ chậm nộp cho doanh nghiệp gặp khó khăn khách quan; nghiên cứu, đề xuất giảm thuế, suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nghị quyết nhấn mạnh nguyên tắc, Nhà nước sẽ thực hiện chủ trương Nhà nước kiến tạo, lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển; Nhà nước bảo đảm sự ổn định, nhất quán, dễ dự báo của chính sách; ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thuận lợi, an toàn và thân thiện.

Để làm rõ hơn về tính hiệu quả cũng như giải pháp để đưa các cách thức hỗ trợ Nghị quyết 35 sớm đi vào cuộc sống, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách trường Đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước