Theo số liệu từ một đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sống tại TP.HCM, từ tháng 3 tới thời điểm hiện tại, giá thịt lợn có sự chênh lệch rõ rệt. Trong thời gian giãn cách xã hội vào tháng 4, giá ba rọi có da, ba rọi rút sườn và nạc vai tăng mạnh, trung bình từ 28.000 - 40.000 đồng/kg/tùy loại.
Sau thời gian giãn cách, mức giá 3 sản phẩm này đang có chiều hướng giảm nhẹ, trung bình từ 5.000 - 10.000 đồng/kg/tùy loại. Dù có giảm, thế nhưng, đây chưa phải mức giá người tiêu dùng mong đợi, bởi nếu tính chung 3 tháng gần đây, giá thịt lợn tăng trung bình từ 20.000 - 40.000 đồng/kg/tùy loại.
Trong khi đó, giá lợn hơi khi xuất trại đang dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg nhưng trải qua các khâu trung gian, đến tay người tiêu dùng thì mức giá đang tăng gấp 2-3 lần. Một giải pháp ổn định và lâu dài là đảm bảo nguồn cung. Hiện các đơn vị, hộ chăn nuôi đang tái đàn, tăng đàn, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn do con giống thiếu hụt, giá con giống còn cao.
Hiện tỉnh Đồng Nai đang có hơn 2 triệu con lợn, phục hồi khoảng 85% so với thời điểm chưa có dịch bệnh tả lợn châu Phi. Với số lượng này, nếu được chăn nuôi tốt, đảm bảo an toàn sinh học, dự kiến quý III năm nay, nguồn cung lợn trên thị trường TP.HCM sẽ ổn định.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!