Nghịch lý heo tăng giá, nông dân vẫn kém vui

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/02/2017 16:22 GMT+7

VTV.vn - Sau khi giảm giá xuống mức thấp kỷ lục, hiện nay giá heo hơi đã nhích lên thế nhưng vẫn khó tiêu thụ, khiến người nuôi rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan".

Ông Nguyễn Văn Tân (xã Thới An Hội, Kế Sách, Sóc Trăng) đang rao bán 20 con heo thịt. Thương lái đã hẹn ngày đến bắt nhưng không thấy đâu. Sốt ruột, ông dò hỏi nhiều nơi và được báo giá 32.000 đồng/kg heo hơi, giảm 10.000 đồng so với cùng kỳ.

Do sức mua chậm, lượng heo còn tồn khá nhiều trong dân nên người mua chưa vội bắt. Mặt khác, người chăn nuôi cũng chưa muốn bán mà chờ giá tiếp tục tăng thêm. Bởi với giá này, bà con sẽ bị lỗ nặng, từ 500.000 - 1 triệu đồng/con heo.

"Muốn giữ được đàn heo, phải nhờ đến chính sách của Nhà nước hỗ trợ, phải nhờ đến ngân hàng hỗ trợ thì người nông dân mới có thể duy trì được đàn heo hiện có" - ông Châu Minh Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Sóc Trăng, cho biết.

Hiện nay, lượng heo còn tồn đọng ở các tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn khá nhiều. Ước tính, Sóc Trăng còn khoảng 25.000 con heo (tương đương 2.300 tấn), Long An 2.000 tấn chưa tiêu thụ được. Ngoài việc chờ hỗ trợ, người chăn nuôi cần xem xét kỹ tín hiệu thị trường cùng quy luật cung cầu trước khi tái đàn để tránh thiệt hại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước