Không chỉ được đảm bảo đầu ra mà giá thanh long xuất đi thị trường Âu Mỹ cũng ổn định. Hàng đẹp thì 25.000 đồng/kg, hàng xấu thì cũng được 5 - 7.000 đồng/kg.
Nhờ vậy, anh Trần Quốc Thắng - nông dân trồng thanh long huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận ước tính, cứ mỗi ha anh lãi được ít nhất 500 triệu đồng một năm, cao gần gấp đôi so với cách làm thông thường.
Hiện diện tích trồng thanh long theo chuẩn GlobalGap tại Bình Thuận chỉ khoảng 500 ha, chiếm chưa đến 2% tổng diện tích, đã dẫn đến thực trạng nơi thì không ai mua, còn nơi thì không đủ hàng để xuất.
Giới chuyên gia cho rằng, cần tư duy xa hơn nữa, trồng sạch để tạo ra các thương phẩm xuất khẩu; có như vậy mới tận dụng được hết giá trị gia tăng của nông sản. Chẳng hạn, trái thanh long bị nấm hay xấu vỏ ngoài nhưng ruột bên trong đạt chuẩn vẫn có thể chế biến thành thanh long sấy hay nước ép để xuất khẩu.
Thanh long của Việt Nam được đánh giá không kém trái kiwi của New Zealand. Nhưng nước bạn với một nền nông nghiệp sản xuất theo chuẩn sạch hoàn toàn, thì chỉ với trái kiwi đã có để đạt giá trị xuất khẩu 3,5 tỷ USD một năm, gần bằng giá trị xuất khẩu toàn ngành rau quả Việt Nam hiện nay.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!