Người chăn nuôi đứng trên bờ vực phá sản do giá lợn thấp

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/04/2017 22:43 GMT+7

VTV.vn - Tại xã Gia Kiệm, Đồng Nai, các chủ trại lợn đang loay hoay trên bờ vực phá sản khi mỗi lứa lợn bán ra, họ có thể lỗ từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng.

Tính đến nay đã tròn 5 tháng người nuôi lợn trên cả nước phải đối mặt với tình trạng giá giảm kỷ lục, như hiện nay có nơi chỉ còn 25.000 đồng/kg, thậm chí không ai mua. Nguyên nhân được xác định là do thị trường Trung Quốc ngưng mua, nên sản lượng lợn đã trót nuôi chỉ còn cách tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên nhìn xa hơn có thể thấy hiện tượng này có nguyên nhân từ việc phát triển đàn lợn quá nóng, trong khi công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, dự báo thị trường của các ngành chức năng còn chưa được quan tâm.

Hiện giá lợn hơi ở dưới giá thành khá xa, mỗi kg lợn hơi, người chăn nuôi lỗ từ 6.000 - 10.000 đồng. 10 năm qua, bà con chăn nuôi mới gặp lại tình trạng giá xuống thấp như vậy. Ngay tại thủ phủ chăn nuôi lớn nhất cả nước, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, Đồng Nai, các chủ trại lợn đang loay hoay trên bờ vực phá sản khi mỗi lứa lợn bán ra, họ có thể lỗ từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng.

Đi cắt từng cọng rau muống để cho lợn ăn, đây là cách chị Trang (xã Gia Tân 2, Thống Nhất, Đồng Nai) cầm cự với số con còn lại trong chuồng khi không có người mua.

Không chỉ ở Đồng Nai, mà nông dân ở Hà Nội cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Tờ mờ sáng, chị Dung (xã Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) đã phải loay hoay với phản thịt. Tiếc công nuôi, tiếc của, chị đành phải tự mổ rồi tự bán. Mỗi con lợn chị cũng chỉ gỡ gạc được khoảng 300.000 đồng.

Được biết, tại nhiều địa phương, đàn lợn đã giảm khoảng 20%, và số lượng người treo chuồng đang tăng lên từng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước