Gạo không phải là lương thực truyền thống của người châu Âu, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều trong quán Tây. Trước đây có những món ăn Âu chất bột ăn kèm là khoai tây hoặc bánh mì, thì nay cũng có lúc thay bằng cơm, từ loại gạo hạt dài không dính.
"Người châu Âu cảm thấy cơm trắng nấu bằng gạo hơi dính theo kiểu châu Á là không có vị. Khi ăn cơm trắng kiểu đó, chúng tôi muốn thêm vào một cái gì đó cho cơm đỡ nhạt" - ông Antoine Aramini, đầu bếp nhà hàng Les Beaux Jours (Pháp), chia sẻ.
Quán ăn châu Á tại Pháp cũng thường mua loại gạo ít dính để làm cơm rang. Khi rang cơm, nếu hạt cơm dính vào nhau, thì gia vị không thể ngấm đều khắp xung quanh mỗi hạt cơm, mà đầu bếp cũng khó lắc chảo hơn.
Gạo không phải là lương thực truyền thống của người châu Âu, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều trong quán Tây. (Ảnh minh họa: Dân trí)
Trong quán châu Á, cơm trắng ăn kèm món chính đều phải nấu bằng loại gạo thơm, dẻo và dính. Tuy nhiên, độ dẻo và độ dính của hạt cơm cũng chỉ ở mức độ vừa phải. Bởi vì, dù là món ăn châu Á, nhưng bán cho khách Âu vẫn phải chọn loại gạo gần với khẩu vị người Âu. Đa số gạo Thái Lan và gạo Campuchia xuất khẩu vào châu Âu thuộc loại này.
Trên thị trường châu Âu, gạo Campuchia cũng ngon, có giá rẻ hơn từ 10% - 20% so với gạo cùng chủng loại của Thái Lan. Tuy nhiên, chất lượng gạo Campuchia không ổn định, có những đợt gạo Campuchia ngon hơn gạo Thái, nhưng có thể ngay đợt sát sau lại kém hơn. Dù vậy, gạo Campuchia cũng đang dần chiếm được cảm tình của các quán ăn châu Á nơi đây.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!