Người dân chưa đồng thuận với 3 phương án tính giá điện mới

Kiều Oanh, Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 19/09/2015 21:42 GMT+7

VTV.vn - Nhiều quan điểm chưa đồng thuận với 3 phương án về tính giá điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố.

Hiện ở nước ta có tới 40% hộ sử dụng điện tiêu thụ chưa đến 100 kWh/tháng, tương đương với mức sử dụng ít. Họ chủ yếu sống ở nông thôn, là những gia đình có thu nhập thấp. Việc áp dụng một mức giá điện đồng nhất sẽ khiến những người này phải chịu tổng tiền điện nhiều hơn so với trước. Ngược lại, người dùng nhiều điện sẽ được giảm tiền điện hàng tháng.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, cả 3 phương án tính giá điện mới đều chưa giải quyết được mấu chốt của những bất cập mà người dân băn khoăn.

Một số ý kiến còn cho rằng, số bậc bao nhiêu (3 bậc, 4 bậc hay 6 bậc) không quan trọng. Thậm chí, càng nhiều bậc thì sự phân hoá, minh bạch càng rõ ràng. Tuy nhiên, về phía EVN lại khẳng định: Việc giảm dần số bậc là cần thiết, nằm trong lộ trình tiến tới thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào năm 2023. Việc xây dựng biểu giá điện mới còn nhằm mục tiêu lớn hơn là để người dân dần dần từng bước tiếp cận giá thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước