Người dân không mặn mà với tái canh cà phê

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 21/02/2020 18:30 GMT+7

VTV.vn - Nhiều bà con trồng cà phê ở tỉnh Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung, hiện không mặn mà với việc tái canh vườn cà phê, dù nhiều diện tích đã trở nên già cỗi.

Người dân không mặn mà với tái canh cà phê - Ảnh 1.

Với vườn cà phê rộng hơn 2 hecta, năm 2019, gia đình ông Phan Trường Lâm ở xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, thu về hơn 100 triệu đồng, nhưng sau khi trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận không còn được là bao. Chính vì thế, gia đình ông không muốn tái canh lại cà phê, mặc dù hơn một nửa diện tích đã già cỗi, năng suất kém.

Ngoài ra, nhiều hộ không muốn tái canh lại cà phê do chi phí đầu tư cải tạo cao. Trong khi phải mất đến 3 năm sau mới được thu, giá vật tư nông nghiệp lại tăng, khiến việc đầu tư chăm sóc cà phê gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ tái canh cũng không hề dễ dàng.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn có hơn 41.000 hecta cà phê già cỗi, cần được tái canh. Tuy nhiên đến nay, địa phương mới thực hiện tái canh và ghép cải tạo được hơn 31.000 hecta, chưa đạt kế hoạch đã đề ra.

Mặc dù giá cả xuống thấp, lợi nhuận đem lại cho người nông dân hiện tại không còn cao tuy nhiên, cà phê vẫn là cây trồng chủ lực của các tỉnh Tây Nguyên. Chính vì vậy, các địa phương cần có những định hướng, lộ trình cụ thể để khắc phục những khó khăn, tồn tại, nếu không, sẽ khó hoàn thành chương trình tái canh cà phê.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước