Người dân New York kỳ vọng gì khi trở thành nơi đặt trụ sở thứ 2 của Amazon?

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 15/11/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những người đứng đầu bang New York và Virginia đang rất vui mừng vì được Amazon lựa chọn đặt trụ sở mới nhưng cũng lo ngại về những áp lực như dân số đông và giá nhà cao.

Cơ hội việc làm, tiền thuế và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng có thể là những lợi thế khi được "đăng cai" làm chủ nhà của Amazon. Thế nhưng, thực tế người dân và cả doanh nghiệp tại đây đang nghĩ gì về những cơ hội này.

Trong khi các doanh nghiệp chờ đợi cơ hội phát triển nhờ quyết định đặt trụ sở mới của Amazon, một số người dân Long Island lại lo ngại áp lực dân số sẽ tạo gánh nặng cho các dịch vụ công, an ninh và giá nhà.

Đây sẽ là trụ sở 2, vì thế, người ta có thể nhìn thấy nhiều cơ hội trước mắt từ kinh nghiệm của Seattle - nơi đặt trụ sở 1 của Amazon. Trong vòng 6 năm qua, Seattle đã nhận được từ Amazon khoản đầu tư 38 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh từ 8,7% năm 2010, xuống chỉ còn 3% hiện tại.

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích, Amazon cũng sẽ mang đến mặt trái cho một thành phố nhỏ như Long Island là giao thông đông đúc, an ninh phức tạp và đặc biệt giá nhà tăng cao. Từ khi có trụ sở 1 của Amazon, giá nhà để bán ở Seattle tăng 73%, nhà cho thuê tăng 31% trong 5 năm qua. Điều này cũng hoàn toàn có thể xảy ra với Long Island.

Cũng không ít người dân New York cho rằng nếu giá nhà đất gia tăng mạnh chỉ vì Amazon chuyển trụ sở tới đây, vậy tại sao không cố gắng kiếm một công việc ở ngay chính trụ sở của Amazon? Hãng này sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả mức lương phù hợp so với sự gia tăng của chi phí cuộc sống.

Long Island - Tâm điểm của sự chú ý nhờ sự xuất hiện của Amazon Long Island - Tâm điểm của sự chú ý nhờ sự xuất hiện của Amazon New York và Virginia đưa ra những ưu đãi gì để “hấp dẫn” Amazon? New York và Virginia đưa ra những ưu đãi gì để “hấp dẫn” Amazon? Trụ sở Amazon 2 - Giấc mơ của các thành phố lớn Trụ sở Amazon 2 - Giấc mơ của các thành phố lớn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước