Người dân nghèo Ai Cập đối mặt với giá gạo tăng cao

Thanh Hiệp - Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 14/03/2016 21:58 GMT+7

VTV.vn - Nguồn cung nhỏ giọt, giá cả không ngừng tăng cao, hàng chục triệu người dân nghèo Ai Cập giờ phải vật lộn để có đủ tiền mua gạo ăn hàng ngày.

Trong khi giá nông sản châu Âu đang sụt giảm mạnh, thì tại Ai Cập, người dân lại đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi gạo đang không ngừng tăng giá.

Mặc dù sản xuất dư thừa tới 1 triệu tấn gạo, thế nhưng chỉ trong vòng 2 tháng qua, giá gạo ở Ai Cập đã tăng tới 50%. Từ thứ lương thực bình thường, phổ biến, gạo giờ đây trở thành đồ xa xỉ, là nỗi lo với những người thu nhập thấp.

“Họ tăng giá gạo, thế nhưng cũng có được gạo tử tế đâu. Một nửa túi là gạo vỡ, gạo ngon thì đắt lắm” - ông Zakaria Awad, người dân Ai Cập nói.

Tận dụng cơ hội này, các thương lái đã thu mua gạo giá rẻ từ nông dân, nhưng không xuất khẩu mà lại tích trữ để đẩy giá cao lên.

“Hầu hết thương lái đều tích trữ gạo, thậm chí là xay xát thành gạo trắng, sẵn sàng bán khi điều kiện thuận lợi. Muốn xuất khẩu thì họ xuất khẩu, còn không thì cứ để đó, gạo cũng chẳng bị làm sao” - ông Adhamel Welely, Giám đốc Công ty phân phối gạo Unicom cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước