Người dân Nhật Bản hoài nghi trước cải tổ nội các

Anh Vũ-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 17:36 GMT+7

Trong khi Thủ tướng Nhật Bản khẳng định cuộc cải tổ nội các sẽ vực dậy nền kinh tế của đất nước Mặt trời mọc, người dân nước này vẫn còn hoài nghi về công cuộc này.

Ngày 4/9 nội các Nhật đã có một cuộc cải tổ lớn dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Shinzo Abe kể từ khi ông này nhậm chức từ cuối năm 2012. Cuộc cải tổ này được cho là đậm chất chính sách kinh tế của ông Shinzo Abe hay còn gọi là gói chính sách Abenomics. Đặc biệt, số lượng nữ bộ trưởng lên đến 5 bộ trưởng, con số kỉ lục kể từ Chính phủ năm 2001. Tuy nhiên, đối với người dân Nhật, cuộc cải tổ lần này vẫn bị hoài nghi là sẽ không có tác động đáng kể nào đối với đời sống kinh tế của họ.

Sau quyết định cải tổ nội các ngày 4/9, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh mục tiêu củng cố nền kinh tế Nhật, với ưu tiên số một là kéo đất nước này ra khỏi tình trạng giảm phát.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe khẳng định: “Ngày hôm nay sẽ là một khởi đầu mới cho nước Nhật. Chính phủ quyết tâm sẽ vực dậy nền kinh tế với nội các mới”.

Một trong những thay đổi triệt để của cuộc cải tổ lần này là đưa thêm nữ bộ trưởng vào nội các. Nổi bật trong số đó là bà Yuko Obuchi, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp. Bà Obuchi cũng là con gái của cựu Thủ tướng Keizo Obuchi.

Tuy nhiên, đối với những người dân Nhật Bản, cuộc cải tổ này liệu có thật sự mang tính cải cách triệt để như kì vọng của Chính phủ không, vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Cô Yuriko Nozaki, người dân địa phương nói: “Tôi nghĩ Chính phủ vẫn chưa thấu hiểu hết tình cảnh của những người dân đang phải vật lộn với nền kinh tế như hiện nay. Nữ Bộ trưởng Thương mại mới vốn đã thuộc dòng dõi danh giá, bà ấy làm sao có thể hiểu được cảm giác của một người mẹ với mức lương không đủ chu cấp cho con mình”.

Đồng quan điểm, anh Yuichi Takenouchi, một người dân Nhật Bản khác chia sẻ: “Người ta cứ nói đi nói lại về chính sách Abenomics, nhưng người dân thường thì chưa được hưởng lợi gì từ chính sách này. Đúng là lương cơ bản có tăng, nhưng thuế cũng theo đó mà tăng vọt".

Sau 7 tháng ở mức cao liên tục, chỉ số Nikkei ngày 4/9 đã giảm 0.3% sau thông tin ông Yasuhisa Shiozaki, người ủng hộ cải cách quỹ lương hưu, được chỉ định làm Bộ trưởng Bộ Y tế và lao động, quản lý quỹ đầu tư lương hưu khổng lồ của Chính phủ Nhật Bản.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước