Người dân sống bất an do “dự án chồng dự án”

Hoàng Nga-Thứ năm, ngày 24/09/2020 16:51 GMT+7

VTV.vn - Các hộ dân tại 3 khu tái định cư tại quận Bắc Từ Liêm, Tp Hà Nội mới chuyển về sinh sống được 5-6 năm, hiện nay họ có nguy cơ phải di dời tiếp.

Nguyên nhân là do khu nhà đang ở vướng một quy hoạch 1 dự án khác.

Người dân sống bất an do “dự án chồng dự án” - Ảnh 1.

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, định hướng quy hoạch Trục Hồ Tây - Ba Vì là tuyến đường giao thông (đối ngoại, hướng tâm) gắn kết đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh Hòa Lạc (đô thị cửa ngõ phía Tây Hà Nội).

Theo quy hoạch, tuyến đường Hồ Tây - Ba Vì đoạn từ Vành đai 3 đến Quốc lộ 32 được xây dựng mới đi qua địa phận các phường Mai Dịch, phường Phú Diễn và Phúc Diễn. Đáng chú ý, tuyến Hồ Tây – Ba Vì đi qua 3 khu tái định cư đều là các hộ gia đình bị thu hồi đất, phải di dời để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, có nghĩa là những người dân tại khu vực này đã thực hiện tái định cư, nay có nguy cơ lại phải tái định cư lần 2. Đó là 3 khu tái định cư 8,5ha, 2,1ha, 2,3ha.

Bà Trần Lê Anh Thư, một người dân sống tại đây cho biết, gia đình bà mới nhận đất cách đây 6 năm. Vì vướng quy hoạch nên nhà chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm. Nếu thực hiện dự án làm đường mới, nhà bà sẽ phải tự tháo dỡ nhà tự xây, không được đền bù cho phần xây dựng này. Vì lo ngại sẽ mất tiền xây nhà trong khi không biết đất bị thu hồi lúc nào nên nhà bà đành phải ở tạm trong ngôi nhà cũ.

Còn bà Thịnh, đã gần 70 tuổi, cho biết, khó khăn lắm gia đình bà mới xây dựng được căn nhà kiên cố tại đây, sau khi đã nhường nhà cũ, di dời cho dự án làm đường Phạm Văn Đồng trước kia. Một số hàng xóm nhà bà cũng mới xây cất xong nhà cửa 1-2 năm nay. Họ đều có nguy cơ lại phải rời đi, vì đã nằm trong quy hoạch làm tuyến đường mới.

Các hộ dân ở đây kiến nghị, mong các cơ quan chức năng tính toán lại quy hoạch, có thể dịch chuyển tuyến đường sang các khu đất trống, đất nông nghiệp, tránh cho họ cảnh "dự án chồng dự án", tiếp tục phải đi tái định cư lần thứ 2.

Bà Nguyễn Thu Hương - Trưởng phòng Quản lý đô thị, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi rất thông cảm với hoàn cảnh người dân tại 3 khu tái định cư này. Chúng tôi mong muốn, nếu thực hiện dự án đúng quy hoạch, thành phố sẽ  có cơ chế đặc biệt hơn đối với các khu đã di dân, là 3 khu tái định cư. Ngoài ra, cần thiết phải có khảo sát cụ thể, đánh giá hiện trạng, có quy hoạch hướng tuyến, thiết kế, có thể tính đến khả năng đi ngầm đoạn đường đi qua đây".

Vừa qua, Bộ Xây dựng cũng vừa trả lời kiến nghị của cử tri TP Hà Nội liên quan đến dự án trục Hồ Tây - Ba Vì đi qua giữa khu tái định cư của quận Bắc Từ Liêm (giao cho các hộ dân từ năm 2010).

Về việc điều chỉnh quy hoạch như kiến nghị của cử tri, Bộ Xây dựng cho rằng, cần phải trên cơ sở rà soát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch, đảm bảo các nguyên tắc, điều kiện điều chỉnh quy hoạch và các quy định pháp luật về quy hoạch đô thị. Đối với các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết việc xem xét, quyết định thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội.

Hiện nay, UBND TP Hà Nội đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai rà soát, đánh giá việc thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội làm cơ sở đề xuất, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung theo quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước