Người dân Trung Quốc chuộng du lịch cự ly ngắn

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 24/01/2022 12:31 GMT+7

VTV.vn - Trước thách thức từ chính sách Zero COVID-19, các doanh nghiệp du lịch Trung Quốc phải tìm ra giải pháp để có thể khai thác được cơ hội từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Nghiên cứu từ Học viện Du lịch Trung Quốc tại kỳ nghỉ Tết dương lịch, cự ly du lịch của người dân giảm từ 136 km xuống 110 km. Du lịch cự ly ngắn cũng trở thành xu thế trong kỳ nghỉ Tết truyền thống.

Các công ty du lịch đẩy mạnh khai thác các tour tuyến, nhưng luôn trong trạng thái sẵn sàng các phương án xử lý khi xảy ra dịch. Các địa phương đã có nhiều kinh nghiệm trong quản lý dịch bệnh và kích cầu du lịch, với tỷ lệ hài lòng của khách du lịch trong nước năm 2021 đạt mức cao kỷ lục hơn 82%.

Người dân Trung Quốc chuộng du lịch cự ly ngắn - Ảnh 1.

Du lịch cự ly ngắn trở thành xu thế trong kỳ nghỉ Tết truyền thống ở Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Loại hình du lịch được ưa thích năm nay là các tour trượt tuyết, khám phá nông thôn hoang dã, tìm hiểu lịch sử văn hóa địa phương… Người dân cũng đã quen với các bước kiểm soát dịch như: đặt chỗ trước, quét mã sức khỏe, quét khuôn mặt, xét nghiệm, đo nhiệt độ.

Sách xanh về du lịch dự báo năm 2022, kinh tế du lịch lạc quan thận trọng với khoảng 3,98 tỷ lượt khách nội địa, doanh thu cả năm hơn 3.810 tỷ Nhân dân tệ, tức hơn 600 tỷ USD, tăng hơn 27% so với cùng kỳ. Riêng kỳ Xuân vận năm nay có khoảng 1,18 tỷ lượt chuyến đi.

Do sự kiện Thế Vận hội mùa đông Olympic Bắc Kinh cận kề, trong khi TP Bắc Kinh và các địa phương lân cận xảy ra dịch cục bộ nên du lịch theo tour tuyến được quản rất nghiêm.

Với việc gần như không bán vé cho người dân xem Olympic Bắc Kinh và thủ đô canh phòng nghiêm ngặt vì dịch bệnh nên ngành du lịch thất thu. Các địa phương tăng cường thu hút người dân du lịch tại chỗ để bù đắp thiệt hại cũng như quản lý tốt dịch bệnh.

ASEAN thống nhất mở cửa lại du lịch ASEAN thống nhất mở cửa lại du lịch

VTV.vn - Bộ trưởng Du lịch các nước ASEAN đã nhất trí mở cửa trở lại ngành du lịch trong khu vực nhằm phục hồi ngành này trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước