Người dân Trung Quốc đổ xô rút tiền khỏi ngân hàng vì tin đồn thất thiệt

Anh Đặng (t/h)-Thứ năm, ngày 16/07/2020 07:04 GMT+7

Nhiều người gửi tiền đổ xô tới 3 ngân hàng ở Trung Quốc để rút sạch tiền. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Thời gian gần đây, những tin đồn về chuyện các ngân hàng sụp đổ xuất hiện trên nhiều trang mạng xã hội của Trung Quốc, làm dấy lên làn sóng người dân đi rút tiền ồ ạt.

Tình trạng trên buộc các nhà quản lý, thậm chí là cả cảnh sát phải vào cuộc để trấn an người gửi tiền.

Theo Bloomberg, hiện tượng này bắt đầu xuất hiện từ tháng trước, khi những người gửi tiền đổ xô tới 3 ngân hàng để rút sạch tiền, khi có tin đồn rằng ngân hàng Trung Quốc đang thiếu tiền mặt. Ngay cuối tuần trước, các khách hàng của một ngân hàng ở tỉnh Hà Bắc cũng đổ xô đi rút tiền.

Theo các chuyên gia, hệ thống ngân hàng quy mô 43.000 tỷ USD của Trung Quốc đang đối mặt với rủi ro thanh khoản nghiêm trọng.

Chuyên gia phân tích tại CICC Zhang Shuaishuai nhận xét: "Từ trước đến nay người gửi tiền ở Trung Quốc vẫn nghĩ rằng các ngân hàng không hề có bất cứ rủi ro nào, nhưng giờ suy nghĩ đó đã thay đổi dù gần như trong mọi vụ việc vừa qua tiền gửi của họ vẫn được bảo vệ. Khi những tin đồn thất thiệt phát tán nhanh chóng như vậy, ngân hàng ngay lập tức đối mặt với rủi ro thanh khoản nghiêm trọng".

Người dân Trung Quốc đổ xô rút tiền khỏi ngân hàng vì tin đồn thất thiệt - Ảnh 1.

Hệ thống ngân hàng quy mô 43.000 tỷ USD của Trung Quốc đang đối mặt với rủi ro thanh khoản nghiêm trọng. (Ảnh minh họa: Reuters)

Từ hàng chục năm nay, tiền gửi tại hệ thống ngân hàng đã cung cấp cho thị trường tài chính Trung Quốc nguồn vốn ổn định và giá rẻ, tạo tiền đề để nền kinh tế vươn lên mạnh mẽ. Ước tính, các hộ gia đình Trung Quốc gửi 90.000 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 13.000 tỷ USD tại các ngân hàng, cao hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Trước tình hình hiện nay, các nhà quản lý Trung Quốc không chỉ tìm cách trấn an tâm lý người gửi tiền, mà còn đưa ra các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ thanh khoản. Thực tế, ngân hàng ở Hà Bắc bị rút tiền ồ ạt sau khi giới chức triển khai chương trình thí điểm nhằm hạn chế các giao dịch lớn bằng tiền mặt.

Chương trình thí điểm áp dụng trong 2 năm (tới tháng 10 sẽ được mở rộng ra Chiết Giang và Thượng Hải, tức 70 triệu dân bị tác động) quy định các khách hàng cá nhân muốn rút hoặc gửi số tiền từ 100.000 tệ (14.000 USD) đến 300.000 tệ sẽ phải báo cáo trước.

Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng

VTV.vn - Ngày 13/3, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố sẽ tiến hành cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng có đủ điều kiện từ ngày 16/3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước