Người Đức hồi hởi chào đón người di cư

Quang Duy - Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 16/10/2015 09:39 GMT+7

VTV.vn - Nếu giải quyết tốt làn sóng người di cư, nước Đức sẽ có một nguồn cung lao động hết sức dồi dào trong vài năm tới.

Thị trấn Oerbke, một nơi vốn rất hẻo lánh và vắng vẻ của nước Đức giờ đã trở nên có sức sống nhờ sự xuất hiện của những người di cư từ Syria trên những con phố. Đây là một phần của kế hoạch phân bổ và bố trí chỗ ở cho dòng người tị nạn đổ về Đức. Người dân địa phương rất hoan nghênh những cư dân mới này.

“Ở đây cũng không phải đông đúc hay chật chội gì, nên chúng tôi cũng không có vấn đề với việc có thêm người tới đây cư ngụ tạm thời” – một người dân Đức nói.

Một doanh trại quân đội bị bỏ hoang, chỉ sau 2 ngày gấp rút cải tạo đã trở thành nơi cư trú của gần 2.000 người dân tị nạn từ hàng chục quốc gia khác nhau, với sự giúp đỡ rất lớn từ cộng đồng.

Bộ Lao động Đức ước tính, do tỷ lệ sinh giảm, dân số ở độ tuổi lao động của nước này sẽ giảm tới 6 triệu người vào năm 2030, Đức sẽ khó duy trì được đà tăng trưởng kinh tế. Chính phủ Đức kỳ vọng, nếu thành công trong việc đào tạo và giúp người di cư hòa nhập, thì thiếu nhân lực - một trong những vấn đề lớn nhất cho tương lai kinh tế Đức sẽ được giải quyết.

Hàng trăm nghìn người di cư khốn khổ trong giá rét Hàng trăm nghìn người di cư khốn khổ trong giá rét

VTV.vn - Hiện nay, nhiệt độ ban ngày tại Đức đã xuống dưới 10 độ C nhưng nhiều người tị nạn tại quốc gia này vẫn phải xếp hàng trong giá lạnh để đăng ký quy chế tị nạn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước